“Giải cứu” bạn nhậu!

 

Ngày 9/5, tại Ngã ba Nghiêm Xuân Yêm – Nguyễn Hữu Thọ (Hoàng Mai, Hà Nội), đội CSGT số 14, Phòng CSGT – công an Hà Nội lập chốt kiểm tra, xử lý tài xế sử dụng rượu bia lái xe. 

Phát hiện hai người đàn ông đi xe máy có dấu hiệu say xỉn, tổ công tác dừng xe kiểm tra. Nam tài xế 34 tuổi chấp hành và đo nồng độ cồn theo yêu cầu của cảnh sát. Tuy nhiên, người đàn ông đi chung xe có biểu hiện say rượu đã lăng mạ, xúc phạm tổ công tác, đạp đổ xe máy của lực lượng chức năng và lao vào tấn công thiếu tá Trần Văn Toản.

Tổ công tác sau đó khống chế được người đàn ông và đưa về công an phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Người đàn ông bị tạm giữ để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ (Theo Báo VN Express).

Hình ảnh minh họa.

Người ta nói “rượu vào là lời ra”, khi uống rượu, người ta tự cho phép mình có quyền được lăng mạ và tấn công người khác. Có thể, họ sẽ ngụy biện rằng chính rượu bia đã làm cho tinh thần của họ không đủ tỉnh táo, họ không điều khiển được cảm xúc, hành vi nên đã có những hành động không đúng đắn, xâm phạm người xung quanh, vi phạm pháp luật. Nhưng đạo đức và pháp luật đều không chấp nhận chuyện đó, bởi bản thân họ nhận thức được, khi uống rượu bia, họ có thể không đủ minh mẫn, tỉnh táo giải quyết mọi chuyện, khó có thể kiểm soát hành vi và cảm xúc của mình, tuy nhiên chính họ đẩy bản thân vào tình cảnh đó. Với pháp luật “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự” (Điều 13 Bộ luật hình sự 2015). Như vậy, rượu, bia không còn là “bình phong” để người ta có thể ngụy biện cho hành vi vi phạm pháp luật của mình.

Dường như, dư luận cũng rất bức xúc trước hành vi tấn công cảnh sát của người đàn ông. Bạn đọc Hoàng Dũng chia sẻ: “Những trường hợp chống đối thế này cần phải xử lý nghiêm minh để răn đe, chứ cứ say rượu rồi làm càn là không thể chấp nhận được. Văn hoá thấp kèm theo ý thức kém thì dễ mang hoạ cho người đi đường khác”. Bạn đọc Nguyễn Ngôn cảm thán: “Chầu nhậu này đắt đỏ đấy! Nhớ lần sau nhậu ít và bỏ tính côn đồ đi nhé! Ham đánh đấm để rồi tự làm khổ mình”. Bạn đọc Trần Công Thành cho rằng: “Lực lượng chức năng cần phải mạnh tay với những thành phần côn đồ. Nhân dân rất hoan nghênh!”. Còn bạn đọc nguyễn Minh Dũng đưa ra đề nghị: “Phạt mấy gã này đi lao động công ích như nhặt rác, móc cống 1 tuần thì sẽ được một công đôi việc”.

Dường như, người dân đều nhận thấy hành vi trên là sai và cần thiết phải có những hình phạt thật nghiêm khắc để xử lý những người vi phạm pháp luật,  nhằm giáo dục họ “bớt thói côn đồ” và cũng góp phần bảo vệ những người xung quanh. Trên phương diện pháp luật, hành vi tấn công cảnh sát có thể bị cứu trách nhiệm hình sự về Tội chống người thi hành công vụ”.

Cụ thể,  Khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự 2015 quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Như vậy, với hành vi dùng vũ lực cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ, người đàn ông tấn công cảnh sát trên có thể phải chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. Hình phạt chính xác là bao nhiêu còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội, vào thái độ  ăn năn, hối cải của ông ta cũng như phụ thuộc vào quyết định của cơ quan có thẩm quyền.    

Hình ảnh minh họa.

Với người tài xế, theo lãnh đạo Đội CSGT số 14 cho biết, nam tài xế vi phạm nồng độ cồn với kết quả 0,613mg/lít, tuy nhiên hợp tác với cảnh sát. Tổ công tác đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 3,5 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 4 tháng và tạm giữ xe 7 ngày. Còn riêng với người đàn ông say xỉn, có hành vi tấn công cảnh sát có thể đối diện với hình phạt tù. 

Nhưng điều chúng ta quan tâm lúc này, một lần nữa lại là câu chuyện uống rượu, bia – tham gia giao thông. Thời gian này, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây nên những cái chết đặc biệt  thương tâm mà thủ phạm là những tài xế say xỉn. Uống rượu, bia lái xe giờ đây đã trở thành vấn nạn. Không dừng lại ở việc vi phạm giao thông, gây tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chính bản thân họ mà giờ đây, người uống rượu, bia tham gia giao thông còn hành hung, tấn công , xâm phạm quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng của người khác thậm chí chống đối lại lực lượng chức năng, gây nên những cái chết thương tâm cho người vô tội. Thiết nghĩ việc tăng cường chế tài đối với những người uống rượu, bia lái xe là cần thiết. Cần áp dụng các biện pháp xử phạt mạnh tay hơn nữa những người uống rượu, bia tham gia giao thông, đảm bảo an toàn, an ninh cho toàn xã hội.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận