03 điều chị em cần nhớ khi nhận tiền chồng đưa!   

 

Hiện nay, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, mỗi cặp vợ chồng có một cách thức riêng để quản lý tài chính trong gia đình. Rất nhiều cặp đôi chọn cách để người vợ là người quản lý tài chính, quỹ tiền bạc, tài sản chung. Tưởng chừng đây là vấn đề riêng tư trong đời sống mỗi gia đình nhưng nó lại được điều chỉnh bởi các quy định của pháp luật. Chắc hẳn nhiều chị em chưa biết điều này!

Hình ảnh minh họa.

Ngày 24/5/2019, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết 03/2019/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng Điều 324 của Bộ luật Hình sự về tội rửa tiền.

Theo đó, một trong những trường hợp được coi là biết hay có cơ sở để biết là do người khác phạm tội mà có là bằng nhận thức thông thường, người phạm tội có thể biết được tiền, tài sản do người khác phạm tội mà có.

Ví dụ: Biết chồng là nhân viên của cơ quan nhà nước có mức lương là 08 triệu đồng/tháng và không có nguồn thu nhập khác nhưng A vẫn nhận của chồng số tiền 10 tỷ đồng để góp vốn vào doanh nghiệp mà không hỏi rõ về nguồn tiền.

Rõ ràng trong trường hợp này, số tiền người chồng đưa cho A là hoàn toàn bất hợp lý so với tổng thu nhập hàng tháng từ các nguồn của chồng. Nếu  A vẫn không thắc mắc nguồn gốc từ đâu chồng có số tiền đó và nhận để sử dụng góp vốn hay tiêu xài cho bất kỳ mục đích nào khác thì A hoàn toàn có nguy cơ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh rửa tiền theo quy định của Bộ luật hình sự.

Cụ thể người sử dụng tiền, tài sản do mình phạm tội mà có hoặc biết hay có cơ sở để biết là do người khác thực hiện hành vi phạm tội mà có vào việc tiến hành các hoạt động kinh doanh hoặc hoạt động khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Tùy tính chất, mức độ vi phạm của hành vi mà người phạm tội có thể bị truy cứu với mức hình phạt cao nhất lên đến 15 năm tù. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Hình ảnh minh họa.

Cho nên, trong quá trình chi tiêu, quản lý tài chính trong gia đình, chị em cần chú ý những điểm sau để không bị vướng vào vòng lao lý: 

Thứ nhất, cần nắm rõ chồng mình có những nguồn thu nhập nào, tổng thu nhập bao nhiêu để biết chắc với những nguồn thu nhập đó thì số tiền chồng đưa lại là hoàn toàn hợp lý. Làm cách nào để nắm rõ thì tùy thuộc thỏa thuận về tài chính của hai vợ chồng.

Thứ hai, vào một ngày đẹp trời bỗng dưng số tiền chồng đưa lại nhiều hơn một cách bất thường so với những lần trước thì đừng vội mừng, phải hỏi rõ nguồn gốc số tiền do đâu mà có rồi hãy nhận để sử dụng.

Thứ ba, trường hợp xấu nhất, khi hỏi ra nguồn gốc số tiền đó là do phạm tội mà có, cần hết sức tỉnh táo khuyên can, làm công tác tư tưởng để chồng ra tự thú, không giúp chồng che giấu tội phạm; không vì cái lợi của đồng tiền trước mắt mà tìm cách biến tiền bẩn thành tiền sạch để cả hai vợ chồng vướng vào vòng lao lý. Khi đó, không những mất tiền mà còn mất luôn cả hạnh phúc gia đình. 

Ở mọi thời điểm trong cuộc sống hôn nhân, kiếm tiền và quản lý tiền luôn và vấn đề hết sức quan trọng đối với mỗi gia đình. Nhất là trong thời buổi nền kinh tế, xã hội diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc các chị em nói riêng, mọi công dân nói chung nâng cao hiểu biết về pháp luật để làm ra tiền, tiêu xài tiền đúng luật là điều hết sức cần thiết. Chị em phụ nữ hãy là người quản lý tài chính thông minh, sáng suốt của chồng; là ngân hàng sinh lợi nhuận tốt nhất cho gia đình mình. Đó cũng là một cách hữu hiệu để giữ lửa hạnh phúc gia đình. 

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận