10 Thủ thuật mua xăng không bao giờ “lỗ” - Bạn đã biết chưa?

 

Trong thời điểm giá xăng leo thang như hiện nay thì mẹo giúp chúng ta đổ xăng không bị lỗ quả là một kinh nghiệm đắt giá. Thực tế cho thấy, khách hàng khi mua xăng rất nhiều trường hợp bị các nhân viên cây xăng “móc túi”. Ngoài những chiêu gian lận xăng dầu một cách tinh vi mà người tiêu dùng khó có thể nhận biết như thay xăng thật thành xăng dởm, gắn chip ở trụ bơm...,  còn có tình trạng  nhân viên cây xăng lợi dụng sự vô ý của khách hàng để trục lợi. Qua kinh nghiệm thực tiễn cũng như tổng hợp từ các nguồn các nhau, dưới đây là một số thủ thuật giúp bạn mua xăng được “lời”, không trúng phải các chiêu trò của nhân viên cây xăng:

Hình ảnh minh họa.

1. Đổ xăng theo dung tích

Thông thường chúng ta hay mua xăng theo tiền, và số tiền chẵn như 20.000, 30.000, hay 50.000 đồng... Tuy vậy, cách mua này sẽ tạo điều kiện cho các hành vi gian lận, do hiện tượng “nhảy số tiền” mà đôi khi khách hàng không để ý. 

Để tránh bị móc túi trong tình trạng này, bạn nên mua xăng theo dung tích, ví dụ: 1 lít, 2 lít ... tùy thuộc vào lượng xăng còn lại ở trong bình. Các chương trình ăn cắp thường được lập trình theo số tiền, do đó nếu chuyển qua cách mua này chúng ta sẽ có “cơ may” thoát được móc túi.

Khi bình xăng đã gần cạn, kim chỉ vạch đã về mức màu đỏ, chúng ta chỉ cần đề nghị bơm số lít chẵn, thấp hơn dung tích bình xăng là có thể yên tâm xăng không bị tràn ra xe.

2. Nên đổ xăng khi còn 1/2 bình

Bởi nếu để cho bình xăng thật cạn, thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2 thì khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

Khi đổ xăng, nên bấm cho xăng chảy từ từ vào bình, hạn chế việc khi dòng chảy của xăng vào bình nhanh, mạnh, xăng giãn nở nhiều hơn làm hao hụt lượng xăng thực tế.

Ngoài ra, bạn nên tránh để xăng bay hơi bằng cách vặn chặt nắp bình xăng và đậu xe vào nơi có bóng râm. Bằng cách này, bạn cũng tiết kiệm xăng một cách đáng kể.

3. Nên đổ xăng vào buổi sáng

Bạn có biết, xăng  giãn nở hay co lại  tùy vào nhiệt độ. Buổi sáng, thời điểm thời tiết thường mát mẻ, lượng xăng trong bình qua một đêm co lại, giảm thể tích vì thế đổ xăng vào thời điểm sáng sớm là có lợi nhất. Đây là thời điểm lý tưởng để bạn mua được lượng xăng nhiều hơn với số tiền tương đương khi mua vào buổi trưa hoặc chiều. Ngược lại, nếu bạn lựa chọn thời điểm nóng nhất trong ngày để đổ xăng, khi trả tiền 10 lít xăng nhưng có thể chỉ nhận lại được 9,1-9,3 lít, phần còn  lại chỉ là hơi xăng.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đổ xăng lúc xe bồn đang bơm xăng vào bồn chứa của cây xăng. Lúc xe bồn đổ xăng vào bồn chứa ào ào, gia tăng áp suất trong bồn chứa xăng của trạm xăng làm xăng giãn nở ra. Khi đó, ta lại phải mua một tỷ lệ khí xăng, hơi xăng.

4. Yêu cầu chuyển đồng hồ về “0” trước khi bơm

Với lý do khách hàng nhiều, hoặc do đứng xa trụ bơm nên nhiều nhân viên thường để nguyên đồng hồ ở những lần bơm trước, và tiếp tục bán xăng cho bạn. Việc này dù vô tình hay cố ý thì người chịu thiệt sẽ là bạn, bởi luôn có sai số trong phép tính trừ giá tiền giữa 2 lần bơm.

5. Nên so sánh giữa các lần mua

Con đường bạn đi làm luôn có những cây xăng cố định, bạn có thể kiểm tra bằng cách mua một lượng xăng nhất định rồi kiểm tra vạch chỉ xăng trên xe để so sánh với những lần sau và những cây xăng khác nhau. Dựa vào số lít, số km đi được trong các lần mua để lựa chọn cây xăng cảm thấy tin tưởng nhất.

6. Nên mua xăng theo “cánh taxi”.

Bạn nên mua xăng ở các cây xăng có nhiều lái xe taxi hoặc xe tải ghé vào. Những lái xe taxi hoặc xe tải thường xuyên đi lại, do đó họ có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề xăng dầu hơn chúng ta. Họ là những người đi đầu trong việc tìm kiếm các cây xăng tốt, bởi vì nếu bị gian lận thì số tiền thiệt hại có thể lên đến hàng trăm nghìn mỗi lần mua.

7. Không đổ xăng đầy bình

Chúng ta thường có thói quen là yêu cầu đổ  xăng đầy bình, tuy nhiên chính yêu cầu này lại là cơ hội để các nhân viên cây xăng gian lận. Đổ lượng xăng vừa phải cho hành trình, xăng càng ít, xe càng nhẹ thì lượng tiêu thụ nhiên liệu cũng tiết kiệm hơn. Theo kinh nghiệm của một nhân viên kỹ thuật ô tô cho biết, trường hợp khách hàng không đổ theo số tiền nhất định mà đổ đầy bình thì vẫn có khả năng sẽ phải trả tiền nhiều hơn so với số xăng thực tế đổ.

Với cơ chế "cò" bơm tự động, khi đổ xăng tới thời điểm xăng đầy lên và chạm tới mép của vòi bơm, tức ngưỡng an toàn để tránh cho xăng bị trào ra ngoài, thì cột bơm sẽ tự động điều khiển cò ngắt bơm. 

Điều này khiến một lượng xăng bị hút ngược lại để tránh việc xăng đầy kín bình, trong khi trong bình xăng cần phải có một khoảng trống nhất định cho việc xăng giãn nở (vì nhiệt lớn) cùng hơi xăng, hơi ga dư thừa, đảm bảo an toàn cho xe và người điều khiển. Vì vậy, chỉ số bơm xăng vẫn sẽ chạy nhưng lượng xăng thực đổ vào xe sẽ bị ít hơn so với chỉ số hiển thị.

Hình ảnh minh họa.

8. Không mua xăng khi có hai người cùng thao tác

Khi bạn nhận thấy một cột bơm xăng có tới 2 người cùng thao tác: 1 người bơm và một người bấm số, thì có tới 95% khả năng cây xăng có gian lận. Nhân viên có thể viện lý do rằng vì quá đông khách nên cần 2 người làm cho nhanh, nhưng thực tế có thể, họ đang móc túi khách hàng trắng trợn.

9. Quan sát kỹ khi mua xăng

Thứ nhất, bạn có thể phát hiện được những biểu hiện bất minh của nhân viên trạm xăng. Thứ hai, bạn biết được đồng hồ xăng đã hiển thị đủ hay chưa, có bị nhảy số hay không. Một số cây xăng có “mánh” kéo dài dây bơm xăng ra xa để khách hàng khó quan sát đồng hồ, bạn cũng nên lưu ý.

Nếu phát hiện gian lận, dù không có bằng chứng cụ thể thì bạn cũng sẽ rút được kinh nghiệm tránh cây xăng đó trong những lần mua xăng sau này. Ngoài ra có thể khuyến cáo người thân và bạn bè giúp họ không bị móc túi.

10. Tẩy chay những cây xăng gian lận

Chúng ta là khách hàng, do đó chúng ta có quyền nhận được lượng xăng tương xứng với số tiền mình bỏ ra. Đối với những cây xăng hay bất cứ một cơ sở, một địa điểm kinh doanh nào có hành vi gian lận, lừa dối khách hàng, chúng ta  có quyền tẩy chay và khuyến cáo với những người tiêu dùng khác chống lại hành vi  gian lận này. Thậm chí, nếu có bằng chứng  rõ ràng, cụ thể về hành vi gian lận, chúng ta có thể  báo với cơ quan công an để kịp thời xử lý những hành vi đó, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Trên đây là tổng hợp 10 thủ thuật giúp bạn mua xăng không bị lỗ. Hy vọng với những mẹo nhỏ này, các bạn sẽ có được lượng xăng tương xứng với mức tiền mình bỏ ra và không còn bị các nhân viên cây xăng “móc túi”. Đây cũng là kinh nghiệm để chúng ta tiết kiệm một phần nho nhỏ trong thời điểm giá xăng đang tăng như hiện nay.    

(Nguồn: Tổng hợp).

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận