Bạn có biết: Phần chung căn hộ chung cư hỏng ai phải sửa?

 

Hiện nay, trong điều kiện dân số ngày một tăng, đặc biệt là khi người dân di chuyển từ các vùng nông thôn ra các thành thị ngày càng phổ biến dẫn tới tình trạng đất chật người đông thì nhà chung cư là một sự lựa chọn khá lý tưởng. Tại các thành phố lớn, việc sở hữu cho mình một căn hộ chung cư là ước mơ hầu hết của những người đang phải ở trọ. Rất nhiều người kể cả những người độc thân hay đã có gia đình đã lên kế hoạch cho mình trong thời gian 5 năm, 10 năm hoặc có thể lâu hơn nữa phải có tên trong sổ hồng của một căn hộ chung cư nào đó.. Tuy nhiên, không ít người khi mua căn hộ chung cư vẫn không nắm rõ hết mọi quyền và nghĩa vụ của mình, đặc biệt là đối với phần diện tích sử dụng chung (như thang máy, cầu thang, hầm để xe...) nếu hư hỏng, xuống cấp thì ai sẽ đứng ra bảo trì và sửa chữa để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu chung cư. Bài viết sau đây sẽ làm rõ vấn đề đó.

Hình ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 108 Luật Nhà ở 2014 thì người mua phải đóng kinh phí bảo trì nhà chung cư bằng 2% giá trị căn hộ. Khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua. Đối với phần diện tích mà chủ đầu tư không bán mà bên chủ đầu tư giữ lại sử dụng vào các mục đích như cho thuê diện tích đó làm trung tâm thương mai hay mục đích khác thì chủ đầu tư cũng phải đóng 2% giá trị căn hộ đối với phần diện tích được giữ lại đó, 2% giá trị căn hộ lúc này sẽ xác định bằng giá bán căn hộ cao nhất của nhà chung cư).

Kinh phí bảo trì 2% phần chung nhà chung cư mà người mua đã nộp chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển cho Ban quản trị nhà chung cư quản lý và sử dụng những mục đích theo quy định của pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao kinh phí này thì Ban quản trị nhà chung cư có quyền yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư thực hiện cưỡng chế buộc chủ đầu tư phải thực hiện bàn giao theo quy định của Chính phủ. Những quyết định liên quan đến việc bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà đều phải được các thành viên BQT thống nhất trên nguyên tắc đặt lợi ích chung lên hàng đầu. Kinh phí bảo trì nhằm duy trì chất lượng chung cư căn hộ luôn ở trạng thái hoạt động tốt như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất…

Việc bảo trì nhà chung cư được chia thành bảo trì phần sở hữu riêng (áp dụng đối với hộ gia đình sử dụng căn hộ chung cư) và bảo trì chung (thang máy, hầm để xe, cầu thang …). Hộ gia đình sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện bảo trì phần sở hữu là căn hộ của gia đình mình và hộ gia đình có trách nhiệm đóng góp kinh phí để thực hiện việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Theo quy định tại Điều 34 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì kinh phí bảo trì 2% phần chung nhà chung cư được sử dụng để bảo trì các hạng mục sau:

- Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung, nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư;

- Bảo trì khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả..

- Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư…

- Bảo trì các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Hình ảnh minh họa.

Tổng hợp những quy định trên, chốt lại, phần chung của nhà chung cư hỏng hóc thì Ban quản trị và chủ đầu tư sẽ thực hiện việc bảo trì. Kinh phí để bảo trì được lấy từ nguồn kinh phí của từ kinh phí bảo trì nhà chung cư phần chung, nếu kinh phí không đủ thì các hộ gia đình sở hữu căn hộ chung cư sẽ phải đóng góp kinh phí để phục vụ việc bảo trì. Kinh phí đóng góp đó tương ứng phần diện tích sở hữu riêng của từng Chủ sở hữu. Do vậy, khi phát hiện hỏng hóc tại các bộ phận thuộc phần chung của nhà chung cư nơi mình ở, điều cần làm trước tiên là bạn phải báo ngay cho Ban quản trị nhà chung cư để Ban quản trị làm việc với chủ đầu tư có hướng giải quyết sửa chữa. Có trách nhiệm nào của các chủ sở hữu các căn hộ trong tòa chung cư đó hay không và trách nhiệm tới đâu thì sẽ căn cứ vào hiện trạng và quá trình sửa chữa, khắc phục chi tiết. 

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận