Cá nhân, hộ gia đình bán lan đột biến tự trồng giá trên 100 tỷ vẫn không phải chịu thuế

 

Thời gian gần đây, cơn sốt bất thường của lan đột biến quay trở lại sau một thời gian vắng bóng, xuất hiện nhiều thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh về các giao dịch mua bán lan đột biến với giá trị lớn, gần đây nhất là các tỉnh tại Hà Nam và Quảng Ninh.

Để làm rõ về vấn đề này Tổng cục Thuế đề nghị cục thuế các tỉnh, thành phố triển khai, nắm bắt tình hình về các giao dịch mua bán lan đột biến trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các cơ quan chuyên ngành để xác minh thực tế và xử lý quản lý thuế theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân.

Đây cũng chính là một trong những nội dung của Công văn 833/TCT-DNNCN gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc quản lý thuế đối với giao dịch mua bán lan đột biến. Như vậy, đối với cá nhân, hộ gia đình bán lan đột biến tự trồng với giá cao có thuộc đối tượng chịu thuế hay không là câu hỏi của rất nhiều người.

Cụ thể, có 02 nội dung tại Công văn ghi rõ:

1. Trường hợp lan đột biến do doanh nghiệp, tổ chức tự trồng và bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất nông nghiệp (trồng trọt) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì sản phẩm nông nghiệp trong trường hợp này không chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Như vậy, có thể thấy các loại lan đột biến do người dân tự trồng, chăm sóc và bán ra thì đều được miễn thuế, dù giá cao đến mức nào và khi cá nhân, tổ chức mua bán lan đột biến chỉ bị tính thuế khi là bên trung gian mua lại và bán cho bên thứ 3 mới sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng theo quy định.