Các giải pháp trọng tâm trong phòng chống dịch COVID-19

 

Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Covid-19 đang lây lan với mức độ ngày càng nhanh và diễn biến ngày càng phức tạp. Với mức độ lây lan như hiện nay có thể sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu về kinh tế, văn hóa – xã hội, du lịch…

Thực trạng ở Việt Nam số ca nhiễm bệnh đang ngày tăng lên và các ca nhiễm này chủ yếu có nguồn gốc từ việc nhập cảnh ở nước ngoài vào Việt Nam. Trước thực trạng đó Chính phủ đã quán triệt tư tưởng đến các ngành, các cấp cũng như toàn dân tư tưởng “Chống dịch như chống giặc” với mục tiêu đẩy lùi dịch bệnh. Mục tiêu này hoàn toàn khả thi khi trong giai đoạn đầu chúng ta đã chữa khỏi 16/16 ca mắc bệnh và kiểm soát không để lây lan ra ngoài cộng đồng.

Hình ảnh minh họa

Trên tinh thần đó, Văn phòng Chính phủ đã phát đi Thông báo 102/TB-VPCP 2020 về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 với những ý kiến chỉ đạo hết sức sâu sát và mang tính cấp thiết. Cụ thể:

- Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ 00 giờ ngày 18 tháng 3 năm 2020.

- Thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ Mỹ, các nước Châu Âu và các nước ASEAN.

- Hạn chế tối đa các chuyến bay từ vùng dịch đến Việt Nam.

- Bộ Quốc phòng tiếp tục chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chuẩn bị thêm các cơ sở cách ly và giao Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận và cách ly số lượng lớn.

- Bộ Ngoại giao chủ trì, cùng các Bộ, cơ quan liên quan theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và trên thế giới để kiến nghị các biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp.

- Các bệnh viện trung ương, của quân đội, công an, địa phương đều phải có phương án nóng, chuẩn bị tốt nhất điều kiện và phương án sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.

- Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, cách thức tự bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, khai báo y tế tự nguyện.

- Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là các thành phố lớn tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp hạn chế tập trung đông người.

Thực hiện những chỉ đạo của Thủ tướng trên “trận chiến” phòng chống dịch bệnh do virut COVID-19 cần sự chung tay của người dân cùng Chính phủ quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh. Người dân cần thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế cũng như nâng cao ý thức trong việc tự nguyện cách ly khi có nguy cơ nhiễm.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận