Đóng cảnh nóng với diễn viên 13 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 

Thời gian gần đây, tình trạng xâm hại trẻ em, tấn công tình dục phụ nữ đang là vấn đề sốt sắng trong xã hội và được dư luận đặc biệt quan tâm. Tôi đọc báo có một diễn viên chỉ mới 13 tuổi đã tham gia đóng phim và đặc biệt diễn viên này thực hiện một số cảnh nóng trên truyền hình với diễn viên 31 tuổi. Tôi có chút thắc mắc là diễn viên nam cùng thực hiện cảnh nóng với diễn viên nhí này có nguy cơ truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại Điều 146 Bộ luật hình sự 2015 về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, dâm ô là hành vi có tính chất dâm dục nhằm thỏa mãn dục vọng của người thực hiện hành vi mà không nhằm mục đích giao cấu hoặc các hành vi quan hệ tình dục khác. Biểu hiện của hành vi này thường là sờ, chạm vào khu vực nhạy cảm trên cơ thể nạn nhân. Việc chạm mông, sờ đùi nếu đủ để thỏa mãn dục vọng của người thực hiện hành vi đó thì đáp ứng dấu hiệu khách quan của hành vi dâm ô.

Cũng theo quy định tại Điều 146, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên, đối với hai người trở lên, với những người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh,.... thì mức phạt tù phải chịu là từ 3 năm đến 7 năm. Trường hợp làm nạn nhân tự sát, gây rối loạn tâm thần....

Hình ảnh minh họa

Chúng ta đều biết, tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý. Cấu thành tội phạm cơ bản bao gồm 04 yếu tố: Khách quan, chủ quan, chủ thể, khách thể.

Căn cứ quy định trên đây thì có thể xác định cấu thành tội phạm của Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi cụ thể như sau:

Mặt khách quan của tội phạm:

- Về hành vi:

Người phạm tội có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của trẻ em, xâm phạm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ em, bao gồm:

+ Sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của người bị hại;

+ Dùng bộ phận sinh dục của mình chà xát với bộ phận sinh dục của người bị hại;

+ Bắt người bị hại sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý định giao cấu với người bị hại.

Người bị hại có thể bị cưỡng ép, cũng có thể đồng tình với người phạm tội để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội...

- Về mặt hậu quả: Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi.

Mặt chủ quan:

- Về lỗi: Người thực hiện hành vi do lỗi cố ý.

- Mục đích: Nhằm kích thích hoặc thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội.

Mặt khách thể:

Tội phạm xâm hại đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi được pháp luật bảo vệ.

Đối tượng bị tác động: Là người dưới 16 tuổi, có thể là nam hoặc nữ (chủ yếu là nữ)

Về mặt chủ thể: Chủ thể của tội phạm có thể là nam hoặc nữ (chủ yếu là nam) từ đủ 18 tuổi trở lên.

Đóng phim truyền hình là một hoạt động nghệ thuật biểu diễn của các diễn viên thông qua màn ảnh. Ở đó các diễn viên bằng các vai diễn có thể diễn tả chân thực cảm xúc, con người, tính cách của nhân vật mà mình đảm nhận để đưa người xem đến với những hình ảnh phản ánh văn hóa đời thường trong xã hội hiện đại và xã hội trước đây.

Hình ảnh minh họa

Trong các cảnh quay có những cảnh diễn viên nam tình tứ, sờ vào những chỗ nhạy cảm trên người của diễn viên nữ nhí. Tuy nhiên, hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành hình sự về Tội dâm ô trẻ em. Xét về mặt chủ thể thì nạn nhân phải là người dưới 16 tuổi và người phạm tội phải trên 18 tuổi. Hành vi đó phải có lỗi và nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội. Bên cạnh đó, hành vi này còn phải xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và sự phát triển bình thường của người dưới 16 tuổi.

Do đó, những cảnh nóng trong phim chỉ mới thỏa mãn 2 yếu tố cấu thành về mặt khách quan, chủ thể. Hành vi thực hiện những cảnh quay này nhằm mục đích phục vụ hoạt động nghệ thuật nên không đáp ứng dấu hiệu của yếu tố chủ quan và khách thể của Tôi dâm ô trẻ em.

Thông thường đối với những bộ phim có mời các diễn viên nhí, diễn viên chưa đủ 16 tuổi phải có sự đồng ý của người giám hộ (cha mẹ, người thân,..). Trong một số trường hợp người giám hộ còn có mặt sau màn hình của đạo diễn khi thực hiện quay cảnh nóng. Do đó, đối với diễn viên nam khi thực hiện những cảnh quay, những thước phim nóng bỏng trên truyền hình, điện ảnh sẽ không phạm tội dâm ô như phân tích ở trên.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận