Hack Facebook người khác bị xử lý thế nào?

 

Ngày 23/6/2020, cộng đồng mạng xôn xao trước thông tin tài khoản facebook của Quang Hải - một cầu thủ nổi tiếng bị hack, dẫn đến việc các tin nhắn riêng tư của cầu thủ này bị tung lên mạng. Hiện Quang Hải đã lấy lại được facebook và đã lên tiếng chia sẻ về sự cố vừa qua. Mặc dù vậy nhưng hành vi hack facebook và tự ý công khai tin nhắn riêng tư của người khác là hành vi đáng lên án và theo quy định sẽ bị xử lý.

Xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng:

Điều 80 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm quy định về cung cấp, sử dụng trái phép thông tin trên mạng như sau:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng.

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc thay đổi, xóa bỏ thông tin lưu trữ trên thiết bị số hoặc thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập thông tin của người khác;

b) Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng;

c) Cản trở hoạt động cung cấp dịch vụ của hệ thống thông tin;

d) Ngăn chặn việc truy nhập đến thông tin của tổ chức, cá nhân khác trên môi trường mạng, trừ trường hợp pháp luật cho phép;

đ) Làm mất an toàn, bí mật thông tin của tổ chức, cá nhân khác được trao đổi, truyền đưa, lưu trữ trên môi trường mạng.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Trục xuất khỏi lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đối với người nước ngoài có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Phạt đến 50 triệu nếu hack facebook người khác

(Ảnh minh họa)

Như vậy, hành vi hack facebook của người khác có thể bị phạt hành chính từ 10 đến 50 triệu đồng. Ngoài ra, nếu người vi phạm là người nước ngoài thì còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Hành vi hack facebook và tự ý công khai tin nhắn riêng tư của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015. Mức án cao nhất là 3 năm tù.

Cụ thể như sau:

- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

+ Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

+ Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

+ Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

+ Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

+ Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

+ Có tổ chức;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

+ Làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ở một góc độ khác, hành vi trên cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015. Mức án cao nhất là 7 năm tù.

Bồi thường thiệt hại:

Theo Khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Như vậy, ngoài việc bị xử phạt hành hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người vi phạm có thể phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho chủ tài khoản facebook.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận