Hát karaoke ngày Tết sao cho đúng Luật?

 

Tết đến, xuân về, người người nhà nhà cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, mua sắm các thứ để có một cái tết Nguyên đán trọn vẹn và đầy đủ. Bên cạnh ăn uống, nghỉ ngơi thì giải trí là một yếu tố không thể nào thiếu đối với mỗi gia đình trong những dịp lễ lớn, đặc biệt là Tết.

Và món ăn tinh thần mà đại đa số gia đình lựa chọn là hát karoke, bởi vì nó mang lại sự thoải mái và không khí vui tươi cho cả người hát lẫn người nghe. Điều này có lẽ là cũng dễ hiểu khi mà người dân Việt Nam chúng ta có niềm đam mê đối với âm nhạc. Karaoke dường như không thể thiếu trong các bữa tiệc lớn nhỏ từ đám cưới, sinh nhật, tân gia.. kể cả đám giỗ.

Tuy nhiên, việc giải trí bằng hình thức nào cũng phải đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng tới những người xung quanh

“Đam mê ca hát thì không ai cấm nhưng không được gây ảnh hưởng tới người khác”

Rất nhiều trường hợp một số gia đình do vô tình hoặc cố ý mở công suất quá lớn gây ra tiếng ồn, gây khó chịu cho những người xung quanh, đặc biệt là những gia đình có con nhỏ hoặc người già. Chưa kể mở lớn, một số người còn tổ chức ăn nhậu “hét” hò ầm ĩ xuyên đêm khiến cả xóm nhiều phen mất ngủ, mệt mỏi.

Hàng xóm qua nhắc nhở nhẹ nhàng thì đâu lại vào đấy, đến lúc chịu không nổi thì hai bên tranh cãi, xô xát gây mất tình làng nghĩa xóm.

Và có không ít những vụ án mạng nghiêm trọng đã xảy ra liên quan tới vấn đề hát karaoke, mở nhạc quá lớn làm ồn những người xung quanh.

Theo quy định tại Mục 2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn QCVN 26: 2010/BTNMT ban hành kèm theo Thông tư 39/2010/TT-BTNMT thì các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá giá trị sau:

-  Khu vực đặc biệt (là những khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác): từ 6 giờ đến 21 giờ - tối đa 55 dBA; từ 21 giờ đến 6 giờ - tối đa 45 dBA.

-  Khu vực thông thường gồm khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính: ): từ 6 giờ đến 21 giờ - tối đa 70 dBA; từ 21 giờ đến 6 giờ - tối đa 55 dBA.

Nguồn: Internet

Trường hợp vi phạm quy định về giới hạn tiếng ồn tối đa trong từng khu vực, người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tương ứng với mức độ vi phạm. Cụ thể:

Tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nếu có các hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau.

- Trường hợp gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn, nhẹ thì cảnh cáo còn nặng thì sẽ bị phạt lên tới 160 triệu đồng theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP.

Và dịp Tết Nguyên đán năm nay, tình trạng vi phạm quy định nêu trên có lẽ là không hiếm. Để khắc phục thì vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở ý thức của mỗi người dân.

Vì vậy để có một cái Tết Kỷ Hợi 2019 vui tươi, trọn vẹn, không gây mất tình làng nghĩa xóm thì hi vọng mỗi người dân sẽ ý thức hơn khi tổ chức hát hò nói riêng và giải trí nói chung. Quý bạn đọc lưu ý mức độ tối đa cho phép của tiếng ồn tại khu vực mình sinh sống để điều chỉnh âm lượng các thiết bị sao cho phù hợp trong quá trình vui chơi, giải trí, hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận