Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT

  Trong thời gian mới đây, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Đã có một số ổ dịch có số ca nhiễm nhiều nên những trường hợp liên quan đến các ổ dịch đều được xét nghiệm kịp thời. Việc xét nghiệm được thực hiện trên diện rộng, truy vết nhanh, truy vết thần tốc. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp được xét nghiệm khi thực hiện việc thăm khám tại các cơ sở KCB. Chi phí xét nghiệm liên quan đến những trường hợp này cũng chưa có quy định cụ thể, còn nhiều vướng mắc. Trước tình hình đó, Bảo hiểm xã hội đã có Công văn 1537/BHXH-CSYT năm 2021 hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ bảo hiểm y tế.

Theo đó, Công văn 1537/BHXH-CSYT năm 2021 đã hướng dẫn những trường hợp nào thuộc đối tượng thanh toán của BHYT và mức giá thanh toán đối với những trường hợp đó. Cụ thể:

Những trường hợp được thanh toán BHYT:

- Các trường hợp đến khám và người bệnh điều trị nội trú có biểu hiện nghi ngờ được cơ sở KCB BHYT chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán và điều trị COVID-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2) ban hành kèm theo Quyết định 2008/QĐ-BYT ngày 26/4/2021, cụ thể:

- Người bệnh có sốt và/hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác;

- Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và có tiền sử đến/qua/ở/về từ vùng dịch tễ có bệnh COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng hoặc tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định COVID-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính, người bệnh áp dụng biện pháp cách ly y tế: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 1 Công văn 3100/BYT-BH ngày 20/4/2021.

Trường hợp xét nghiệm COVID-19 âm tính: thực hiện thanh toán chi phí KCB BHYT theo Mục 6 Công văn 3100/BYT-BH.

Mức giá thanh toán:

- Thanh toán theo mức giá dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-time PCR quy định tại phụ lục kèm theo Thông tư 13/2019/TT-BYT là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

- Đối với mẫu đơn: Tiếp tục áp dụng mức giá dịch vụ số 1735 là 734.000 đồng/1 mẫu xét nghiệm.

Trường hợp đơn vị lấy mẫu phải gửi mẫu xét nghiệm cho đơn vị khác thực hiện, Bộ Y tế đề xuất tạm tính và đề nghị thanh toán BHYT theo cơ cấu như sau:

+ Mức giá dịch vụ lấy và bảo quản bệnh phẩm: 117.800 đồng/ mẫu.

+ Mức giá thực hiện xét nghiệm: 616.200 đồng/ mẫu.

- Đối với mẫu gộp, Bộ Y tế tạm thời hướng dẫn như sau:

+ Mức giá lấy và bảo quản bệnh phẩm: 100.000 đồng/ mẫu.

+ Mức giá việc thực hiện xét nghiệm bằng 634.000 đồng/ mẫu chia (:) cho số lần mẫu gộp.

Trường hợp gộp mẫu nếu phát hiện dương tính, phải tiếp tục thực hiện các xét nghiệm mẫu đơn thì chi phí thực hiện xét nghiệm được tính tiếp theo trường hợp mẫu đơn.

Lưu ý: Sẽ không thanh toán chi phí KCB BHYT đối với các trường hợp đã được các nguồn khác chi trả. Các cơ sở thực hiện xét nghiệm COVID- 19 tổ chức đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư y tế theo các quy định hiện hành hoặc theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc Ủy ban phòng chống COVID-19 trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh.