Hướng dẫn thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội

 

Hà Nội là một trong những thành phố trực thuộc trung ương hàng đầu của cả nước, có vị thế hết sức quan trọng cả về kinh tế lẫn sự phát triển của văn hóa, xã hội đối với đất nước. Nơi đây tập trung số lượng lớn người lao động từ các tỉnh thành khác nhau.

Chính vì vậy, nhu cầu đăng ký thường trú vào Hà Nội nhằm thuận tiện cho quá trình học tập, làm việc, sinh sống của người dân tăng lên một cách đáng kể.

Để được nhập khẩu vào Hà Nội, chủ thể phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định về chỗ ở, thời gian tạm trú…

Mời Quý độc giả cùng theo dõi thông tin về điều kiện, thủ tục nhập hộ khẩu thường trú vào Hà Nội tại bài viết dưới đây:

Công dân được đăng ký thường trú tại Hà Nội nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 STT

 

Trường hợp được đăng ký thường trú

 

(1)

Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại Hà Nội từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

(2)

Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

- Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

- Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

- Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

- Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

(3)

Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

(4)

Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

 

Riêng trường hợp số 01 nêu trên, phải  đồng thời đáp ứng các điều kiện:

 Nhập hộ khẩu nội thành

 

Nhập hộ khẩu ngoại thành

 

-  Tạm trú liên tục tại các quận nội thành từ 03 năm trở lên;

-  Các quận nội thành Hà Nội gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Tây Hồ.

-  Đã tạm trú liên tục từ 01 năm trở lên;

 - Các quận ngoại thành gồm: Long Biên, Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì, Gia Lâm và các khu vực huyện, thị xã trong Hà Nội đều được xem là khu vực ngoại thành.

Có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở

Có chỗ ở hợp pháp. Nếu chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

Riêng nhà thuê phải có diện tích tối thiểu 15m2 sàn/đầu người và có sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân cho thuê về việc cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Việc xác định thời gian tạm trú sẽ căn cứ trên giấy tờ đăng ký tạm trú của người đó với cơ quan có thẩm quyền là cơ quan công an xã, phường nơi tạm trú.

 

Hồ sơ cần chuẩn bị:

- Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

- Giấy chuyển hộ khẩu;

- Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và các giấy tờ khác chứng minh thuộc điều kiện được nhập hộ khẩu (Giấy tờ chứng minh quan hệ cha con, mẹ con nếu nhập khẩu theo cha, mẹ hoặc theo con; Giấy đăng ký kết hôn nếu nhập hộ khẩu theo chồng, CMND…).

Nộp tại: Công an Quận/Huyện nơi đăng ký thường trú.

Lệ phí:

-  Tại các quận: Lệ phí đăng ký thường trú là 15.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 20.000 đồng;

- Tại các khu vực khác: Lệ phí đăng ký thường trú là 8.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 10.000 đồng;

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Căn cứ pháp lý:

- Luật cư trú 2006;

- Luật Thủ đô 2012;

- Nghị quyết 11/2013/NQ-HĐND quy định diện tích ở bình quân đối với nhà thuê ở nội thành để công dân được đăng ký thường trú ở nội thành thành phố Hà Nội;

- Nghị quyết 09/2018/NQ-HĐND sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ quy định về thu phí, lệ phí tại Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân Thành phố.
 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận