Không có lỗi vẫn phải bồi thường – Chuyện không của riêng ai!

 

Dịp lễ 30/4 vừa rồi, anh Nguyễn Văn Lâm (ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) cùng gia đình đi du lịch tại Đà Nẵng. Vừa mới đi chơi được 1 ngày, anh nhận được tin là bình gas nhà anh phát nổ khiến căn hộ của anh bị thiệt hại nặng nề. Căn hộ của chị Nguyễn Thị Mai (liền kề) cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố nổ bình gas gây ra. Chị Mai yêu cầu gia đình anh Lâm phải bồi thường thiệt hại và khắc phục sự cố đã xảy ra, tuy nhiên anh Lâm không đồng  ý vì cho rằng gia đình anh không có lỗi, đây là trường hợp bất khả kháng và chính gia đình anh cũng bị thiệt hại. Đó là câu chuyện của gia đình anh Lâm, nhưng cũng là thắc mắc của nhiều người, tại sao không có lỗi nhưng vẫn phải bồi thường? Cùng đứng trên phương diện của pháp luật để giải quyết tình huống này cho anh Lâm.

Hình ảnh minh họa.  

Theo Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015, “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”.

Căn cứ vào quy định trên, có thể xác định bình gas thuộc chất nổ, chất cháy, do đó bình gas được xem là nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 601 thì Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra và chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi.

Như vậy, dù không có lỗi và không mong muốn trong việc bình gas phát nổ nhưng do anh là chủ sở hữu, đang sử dụng bình gas do đó, anh phải có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp bình ga phát nổ, gây thiệt hại cho gia đình bên cạnh. Theo quy định của pháp luật thì “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật”, có thể vì thói quen không khóa bình gas của gia đình anh cộng với thời tiết nắng nóng đã khiến bình gas phát nổ, gây nên thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Tuy nhiên, không phải trong bất cứ trường hợp, hoàn cảnh nào chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ cũng phải bồi thường. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 601, chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không phải bồi thường trong những trường hợp sau:

- Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

- Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Anh Lâm cho rằng, trường hợp của anh là bất khả kháng, do đó anh không phải bồi thường cho gia đình bên cạnh. Khoản 1 Điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 quy định “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. Trường hợp của gia đình anh Lâm không được coi là bất khả kháng bởi gia đình anh chưa áp dụng các biện pháp cần thiết để quản lý chất cháy, nổ như không thường xuyên khóa bình gas sau khi sử dụng, không kiểm tra chất lượng bình gas cũng như tình trạng rò rỉ từ bình gas ... dẫn đến thời tiết nắng nóng khiến bình gas bị phát nổ. Do đó, trong trường hợp này, với tư cách là chủ sở hữu, sử dụng bình gas trên, anh có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình chị Nguyễn Thị Mai. 

Hình ảnh minh họa.

Vấn đề đặt ra lúc này là anh Lâm sẽ phải bồi thường như thế nào, và mức bồi thường là bao nhiêu?

Căn cứ Điều 585 nguyên tắc bồi thường thiệt hại thì: “Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Như vậy, gia đình anh Lâm và chị Mai có thể thỏa thuận mức bồi thường, bồi thường bằng tiền hay hiện vật, bồi thường một lần hay nhiều lần tùy thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Hoặc anh cũng có thể yêu cầu được giảm mức bồi thường vì hậu quả này là do sự cố, cả gia đình anh và hộ gia đình liền kề đều không muốn hậu quả xảy ra và chính gia đình anh cũng đang phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. Ngoài ra, khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì chị Mai hoặc anh Lâm có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

Trên đây là tình huống cũng như cách giải quyết vấn đề cho gia đình anh Lâm, nhưng cũng là minh họa thực tế để chúng ta thấy được nguồn nguy hiểm cao độ là hết sức nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả hết sức nặng nề. Câu chuyện này là không của riêng ai, do đó chủ sở hữu, người sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cần phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra, bên cạnh đó nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân và những người bên cạnh.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận