LƯU Ý 02 ĐIỀU SAU ĐỂ ĐỔI TIỀN ĐI DU LỊCH CÓ LỢI NHẤT

 

Hiện nay, khi kinh tế xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên thì không ít người lựa chọn đi du lịch tại các địa điểm ngoài nước thay cho các địa điểm quen thuộc trong nước. Ngoài việc làm sao mua được vé máy bay giá rẻ, việc đổi ngoại tệ luôn nhận được sự quan tâm từ khách du lịch. 

Pháp luật hiện hành xác định ngoại tệ là đối tượng mua bán đặc biệt, việc mua bán và sử dụng ngoại tệ phải đáp ứng những điều kiện, tiêu chuẩn nhất định. 

Hình ảnh minh họa.

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 20/2011/TT-NHNN đối tượng được mua bán ngoại tệ gồm:

- Cá nhân là công dân Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của bản thân và trẻ em chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ, bao gồm tiền ăn, tiền tiêu vặt, tiền đi lại ở nước ngoài liên quan đến các mục đích sau: 

+ Học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; 

+ Đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài.    

-  Cá nhân có thể mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép tùy theo khả năng cân đối nguồn ngoại tệ tiền mặt của tổ chức tín dụng  đối với các mục đích sau:

+ Trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; 

+ Trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; 

+ Chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; 

+ Chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài; 

+ Các mục đích chuyển tiền một chiều cho các nhu cầu hợp pháp khác. 

-  Cá nhân là người nước ngoài có nguồn thu hợp pháp bằng đồng Việt Nam được mua ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép phù hợp với các quy định hiện hành về quản lý ngoại hối. 

- Cá nhân bán ngoại tệ tiền mặt tại tổ chức tín dụng được phép và Đại lý đổi ngoại tệ của tổ chức tín dụng được phép theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

 Hình      Hình ảnh minh họa.

Vậy thì khi bạn đã thuộc một trong những đối tượng được phép trao đổi, mua bán ngoại tệ, bạn cần lưu ý 2 điều cơ bản sau để việc đổi tiền được thuận lợi nhất: 

Điều đầu tiên bạn cần quan tâm khi có nhu cầu đổi ngoại tệ là đó là MUA NGOẠI TỆ KHI NÀO thì tỷ giá tốt nhất để có thể đạt được lợi ích tối đa? 

Việc đổi tiền du lịch về bản chất chính là một hình thức mậu dịch, bạn đổi tiền vào đúng thời điểm thì sẽ nhận được mức giá tốt nhất. Đặc biệt, khi bạn cần đổi một số tiền lớn để đi du lịch dài ngày hay đi cùng một nhóm bạn thì việc lựa chọn thời điểm tỷ giá thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể. Để có thể làm được như vậy, bạn nên theo dõi tỷ giá ngoại tệ từ khi quyết định đi du lịch thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, các kênh thông tin của các ngân hàng, tổ chức tín dụng,... 

Thứ hai, cần xác định mình được đổi tiền ở đâu? 

Theo thông tư  20/2011/TT-NHNN thì trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch; niêm yết; thanh toán; quảng cáo của người cư trú hoặc không cư trú không được thực hiện bằng ngoại hối. Vì thế người mua, bán (đổi) ngoại tệ phải đến các điểm được phép thu đổi ngoại tệ và các ngân hàng được cấp phép hoạt động. 

Các địa điểm được phép đặt đại lý giao dịch ngoại tệ hiện nay bao gồm:

-  Khách sạn ba sao trở lên; 

-  Cửa khẩu quốc tế; 

- Khu vui chơi giải trí có thưởng dành riêng cho người nước ngoài; 

- Văn phòng bán vé của các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam; 

Các đại lý này còn có ở các khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có nhiều khách nước ngoài. Các đại lý này chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam. 

Có khá nhiều địa điểm cho các bạn lựa chọn, tuy nhiên địa điểm tối ưu và an toàn nhất là Ngân hàng bởi ngân hàng là nơi có tỷ lệ giá ngoại hối tốt và ổn định nhất trong các địa điểm đổi tiền. 

Và cuối cùng để dễ dàng thực hiện việc đổi tiền tại các địa điểm giao dịch ngoại tệ được pháp luật cho phép, bạn cần mang theo vé máy bay, hộ chiếu; Visa, quyết định cử đi công tác (nếu có). 

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận