Mới: Hành khách đi máy bay không cần phải xét nghiệm Covid-19

 

Với mục đích khôi phục lại hoạt động vận tải hành khách phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện để vận chuyển hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm an toàn, thống nhất giữa các tỉnh, thành phố, khu vực; kết nối hiệu quả giữa các phương thức vận tải hành khách; góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế.

Từ hôm nay (01/10/2021), hàng không sẽ chính thức mở lại đường bay nội địa, nội dung này được thông qua bởi Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9/2021 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách đảm bảo an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, không cần xét nghiệp khi đi máy bay. Cụ thể đối với hành khách tham gia giao thông bằng phương tiện vận tải hàng không, đường sắt, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo):

1. Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế;

2. Xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

3. Không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm 01 liều vắc xin sau 03 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng.

Nội dung trên là những hướng dẫn tạm thời, trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch COVID-19 đối với các đối tượng áp dụng tại Hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.