Một vài chia sẻ về hiện tượng chia tay là giết

 

Tình yêu, hay ái tình là một loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý, và thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân đến niềm vui sướng. Tình yêu là một dạng cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó giữa các cá nhân với nhau. Nó cũng có thể là một đức tin đại diện cho lòng tốt của con người, sự nhân từ và thông cảm.

Người Hy Lạp cổ đại xác định bốn hình thức của tình yêu bao gồm: Quan hệ gần gũi của họ hàng hàng hay người thân, Tình bạn, ham muốn tình dục hoặc cảm xúc lãng mạn và xúc cảm dành cho các giá trị tôn giáo.

>

Giới trẻ hiện nay có quan niệm như thế nào về tình yêu?

Cùng với sự hội nhập văn hóa hiện đại và sự phát triển của công nghệ thông tin mà giới trẻ hiện nay có quan niệm rất thoáng về tình yêu đôi lứa. Trong tình yêu, điều đáng sợ nhất là yêu phải một kẻ cuồng si, khiến cho mình tiếp tục cũng không được mà bỏ cũng không xong. Yêu và chia tay là điều hết sức bình thường nhưng có nhiều người lại không chấp nhận được điều đó. Khiến cho nhiều người trở thành kẻ sát nhân. Thời gian trước rộ lên phong trào chia tay đòi quà và mới gần đây dư luận hết sức bàng hoàng với những vụ án chia tay là giết diễn ra liên tục.

Chúng ta cũng còn nhớ vụ án Nguyễn Hải Dương ở Bình Phước sau khi chia tay với người yêu và bị gia đình nhà bạn gái từ chối đã ôm hận mà nhẫn tâm giết cả nhà người con gái mà mình từng rất yêu thương. Hay gần đây, tại thành phố Ninh Bình, một nam thanh niên cầm kéo đuổi theo một cô gái đâm nhiều nhát vào ngực, cố khiến người phụ nữ tử vong tại chỗ. Tiếp đến, nam thanh niên cầm kéo đâm vào người mình để tự sát nhưng được mọi người đưa đi cấp cứu,... Bên cạnh đó còn nhiều vụ án thương tâm khác bị dư luận và xã hội hết sức bất bình và phẫn nộ.

Hình ảnh minh họa.

Các đối tượng này sẽ bị trừng trị nghiêm minh của pháp luật, chịu sự lên án của xã hội, chịu sự dằn vặt của bản thân, của lương tâm chính người đó. Tuy nhiên, tại sao hiện tượng chia tay xong rồi lại giết lại diễn ra khá phổ biến hiện nay và xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều?

Về phần nạn nhân: Nhiều trường hợp nạn nhân là người có lối sống buông thả, không chung thủy, ích kỷ, thường xuyên đay nghiến, cư xử hà khắc với người yêu, thiếu sự quan tâm, chăm sóc cần thiết hoặc thậm chí quá nhu nhược, hiền lành. Đều dễ làm nảy sinh cách ứng xử thô tục, ngổ ngáo, bạo lực từ phía người yêu của mình.

Về phía người phạm tội: Khi xảy ra hiểu lầm, cãi vã hoặc chia tay, nhiều người rơi vào trạng thái thất vọng và tuyệt vọng. Nếu như trong tình yêu gặp người không chung thủy, bị áp bức, trì triết,.. hoặc rơi vào hoàn cảnh "bị đá", bị túng quẫn hoặc cảm thấy mình bị dồn vào bước đường cùng có thể dẫn đến việc ra tay sát hại người mình yêu.

Hiện nay, nhiều thanh niên nghiện rượu và ma túy, việc lạm dụng những chất gây nghiện không những làm hại thể chất, tinh thần mà còn ức chế những trung tâm điều khiển của não. Bên cạnh đó lối sinh hoạt vô độ, đêm chơi ngày ngủ làm đảo lộn nhịp sinh học cơ thể lâu dần khiến sức khỏe tâm thần giảm sút, suy nhược, họ trở nên nhạy cảm với những yếu tố bên ngoài. Thêm vào đó, nhiều bạn trẻ còn nghiện game online có nội dung bạo lực, chém giết,... Từ đó ảnh hưởng đến hành vi và cách cư xử của giới trẻ hiện nay.

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa có chia sẻ trong buổi phỏng vấn về hiện tượng này như sau: “Quá trình chinh phục, cưa cẩm, đầu tư cho tình yêu kể cả tình cảm, thời gian, tiền bạc, công sức có khi mất hàng năm trời, hoặc yêu nhau vài năm trời, đến lúc chia tay “cái xẹt” rất phũ phàng như "không hợp", "hết yêu", có khi chỉ bằng một tin nhắn thì dễ gây tổn thương cho đối phương.” Và điều này như một “cú sốc” tinh thần khiến cho nhiều người trở thành sát nhân dẫn đến những hành vi bạo lực, sau đó lại hối hận bằng cách tự sát.

Ngoài ra, không ít người để đối phương dễ dàng buông tay còn dùng không ít lời lẽ tàn nhẫn, khinh bỉ hạ thấp người mình đã từng yêu mà không biết điều đó dễ chọc giận đối phương. Chinh phục mất cả năm thì chia tay cũng phải cả tháng chứ. Hơn nữa, còn phải dùng thái độ tôn trọng đối phương, thuyết phục để đối phương hiểu chia tay nhau là do không phù hợp, do tình cảm đã thay đổi, chứ không phải do anh ta (cô ta) kém cỏi. Chia tay cũng cần có văn hóa và cần một khoảng thời gian "thương lượng" để nửa kia không bị “sốc”.

Theo quan điểm của tác giả thì hiện nay, nhiều bạn trẻ chỉ học cách yêu, học cách chinh phục đối phương nhanh nhất, học cách khiến người mình yêu thật vui vẻ và hạnh phúc khi ở cạnh mình. Tuy nhiên, khi tình cảm đã hết, bên nhau không còn cảm thấy hạnh phúc nữa thì các bạn chưa học được cách chia tay trong văn minh. Vì thế khiến cho đối phương bị tổn thương sâu sắc và đôi khi có thể dẫn đến những hệ lụy đau thương.

Hình ảnh minh họa.

Hiện nay, pháp luật chỉ can thiệp khi mọi chuyện đã rồi, khi hệ lụy từ việc chia tay đã xảy ra. Pháp luật chỉ trừng trị những kẻ có hành vi xấu khi mọi chuyện không thể cứu vãn. Chúng ta, những người sống trong thời đại văn minh như hiện nay cũng nên học cách chia tay trong văn minh để hạn chế tổn thương cho người khác và cũng hạn chế nguy cơ đe dọa đối với tính mạng của mình.

Đối với những người chủ động nói lời chia tay, theo quan điểm cá nhân, tác giả cho rằng nên cho bên còn lại thời gian để cho họ sửa đổi và thử thách để tốt lên, có thể dung hòa được trong mối quan hệ này thay vì vội vã phá vỡ những gì đang có. Đừng chia tay theo kiểu “cái xẹt” như thế rất phũ phàng, hoặc chỉ nhắn tin thì rất dễ gây tổn thương cho đối phương. Bên cạnh đó, khi chia tay cũng đừng buông những lời lẽ tàn nhẫn, khinh bỉ hạ thấp người mình đã từng yêu mà không biết điều đó dễ chọc giận đối phương,… để lại hậu quả khó lường.

Đối với những người bị chia tay, các bạn cũng đừng nên quá buồn chán và đau khổ mà có những hành vi dại dột không đáng. Bởi vì “một cánh cửa này khép lại sẽ có một cánh của mới mở ra với bạn”. Và cách trả thù tốt nhất là hãy trở nên tốt hơn, hãy sống thật hạnh phúc khi không có người ta. Hãy làm cho người ta cảm thấy nuối tiếc và ân hận khi đã chia tay bạn. Đây là sự trả thù ngọt ngào nhất mà giới trẻ ngày nay nên áp dụng cho mình.

Tình yêu không phải cái để phô diễn

Nó cần sự vị tha và hi sinh

Chuyện "Sống vì nhau" khó hơn rất nhiều

So với chuyện cứ đòi nằng nặc đòi "Chết vì nhau".

 

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận