Những cái chết không báo trước!

 

Nếu như chiến tranh là “nguồn cơn” gây nên thảm kịch chết chóc trong thời chiến thì tai nạn giao thông chính là hiểm họa gây nên nhiều án mạng khủng khiếp tại thời bình. Người ta ước tính, số lượng người chết do tai nạn giao thông còn lớn hơn rất nhiều so với chiến tranh, điều đó để thấy được tai nạn giao thông nguy hiểm và thường trực đến nhường nào. Dường như, đó không còn là một tai nạn mà đã trở thành hiểm họa, nỗi lo của cộng đồng, xã hội.

Thời gian này, liên tiếp những vụ tai nạn giao thông kinh hoàng xảy ra, số người thiệt mạng không chỉ một mà lên đến hàng chục người. Người ta đùa nhau rằng, bây giờ tham gia giao thông là tùy thuộc vào sự may rủi bởi đứng trên vỉa hè, hay thậm chí dừng đèn đỏ vẫn có thể chết. Vậy nguyên nhân là do đâu, tại sao giữa thời bình  mà người vô tội còn phải chịu những cái chết oan ức đến vậy. Câu trả lời một lần nữa lại là ý thức – ý thức của người tham gia giao thông, mà uống rượu – lái xe là nguyên nhân lớn gây nên những cái chết thương tâm này.

Hình ảnh minh họa.

Còn nhớ vụ thảm án xảy ra vào đầu tháng 01 năm nay, một chiếc xe container mất lái tông hàng chục xe máy dừng đèn đỏ tại ngã tư gần cầu Bến Lức (Long An), khiến 4 người chết và 20 người bị thương. Khi đoạn clip được đưa lên mạng, người dân cảm thấy kinh hoàng, càng thương cảm cho những người bị thiệt hại do tai nạn giao thông, càng thấy phẫn nộ với người tài xế đã tạo nên thảm kịch đó. Nhưng điều khiến chúng ta thấp thỏm lo lắng, là dù chấp hành nghiêm túc luật lệ giao thông nhưng vẫn không thoát khỏi “hố tử thần”. Bởi tai nạn xảy ra không vì chúng ta mà vì những con người dùng ma túy, uống rượu nhưng vẫn ngang nhiên lái xe, bất chấp luật lệ, bất chấp tính mạng, sức khỏe của người khác. 

Mới đây, một vụ án tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại Hầm Kim Liên khiến hai người phụ nữ tử vong. Được biết người gây tai nạn là Lê Trung Hiếu (39 tuổi), nam tài xế Mercedes GLA 250. Điều đáng nói ở đây là trong khi lái xe gây ra tai nạn giao thông, anh ta đã uống rượu và 6 chai bia, nồng độ cồn của tài xế  được xác định ở mức 0,751mg/lít  khí thở, cao hơn nhiều so với mức phạt hành chính nặng nhất. 

Liên quan đến tài xế vi phạm nồng độ cồn, vào đêm 22/4, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khác xảy ra tại Hà Nội. Tài xế Đỗ Xuân Tuyên (49 tuổi) sau khi uống nhiều bia đã lái xe ôtô 7 chỗ dẫn đến tông chết một nữ lao công. Được biết, chị là Lê Thu Hà (công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) đang làm việc trên đường Láng. Tài xế Tuyên sau đó tiếp tục đâm vào một xe máy và chiếc Mercedes. Vụ tai nạn khiến chị Hà tử vong tại chỗ, người đi xe máy bị thương. Nhà chức trách cho biết nồng độ cồn trong khí thở của tài xế Tuyên ở mức 1,041 mg/lít khí thở, cao gấp gần ba lần mức phạt cao nhất (0,4mg/lít) theo Nghị định 46.

Và còn nhiều, rất nhiều những vụ tai nạn thương tâm khác xảy ra mà thủ phạm chính là những “tài xế” say xỉn. Đến khi nào thì tai nạn giao thông do người uống rượu bia mới dừng lại. Phải chăng ngay lúc này, pháp luật nên vào cuộc!

Không phải bây giờ mà từ trước, pháp luật đã có những chế tài nghiêm khắc để xử  phạt vi phạm hành chính, thậm chí là xử lý hình sự những người uống rượu, bia lái xe tùy thuộc vào phương tiện tham gia giao thông, nồng độ cồn cũng như hậu quả với mức xử lý phù hợp. 

Đối với người điều khiển xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng; Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng (Khoản 8, Khoản 9 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng; Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng (Điều 6, Điều 7 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác mà gây thương tích cho người khác hoặc làm chết người, gây thiệt hại về tài sản thì sẽ bị phạt  tù từ ba năm đến mười năm; thậm chí bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm nếu làm chết 03 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; hoặc gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên (Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015; Luật sửa đổi bộ luật Hình sự 2017).

Hình ảnh minh họa. 

Có thể nhận thấy, uống rượu, bia – lái xe đã trở thành vấn nạn, nỗi ám ảnh của những người tham gia giao thông và gây nên những thảm kịch hết sức nặng nề.  Trong đám tang của hai nữ đồng nghiệp tử vong trong vụ án ở Hầm Kim Liên, Nghệ sĩ Xuân Bắc nói “Hôm qua là một người lạ, hôm nay là bạn mình. Nhưng có ai dám chắc chúng ta và những người thân của chúng ta sẽ được an toàn”.

Đúng! Chẳng ai có thể đảm bảo cho điều đó khi ngoài kia vẫn còn những tài xế say xỉn lái xe; vẫn còn những con người bất chấp tính mạng, sức khỏe của người khác mà vi phạm pháp luật. Chẳng có bất kỳ một “xe điên” nào ở đây cả, chỉ có những “tài xế điên” vẫn ung dung ngồi sau tay lái, dường như việc uống rượu, bia và lái xe đối với họ đã trở nên cố hữu, khó thay đổi và ăn sâu vào tiềm thức. Vậy chúng ta, hãy cùng nhau chung tay để truyền đi thông điệp rộng rãi “ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA KHÔNG LÁI XE”, vì sức khỏe, vì tính mạng của những người tham gia giao thông và chính bản thân, gia đình của chúng ta. Việc tăng chế tài đối với tài xế uống rượu, bia gây tai nạn giao thông là cần thiết. Hiện nay, các đại biểu Quốc hội cũng đang đề xuất tước bằng lái xe vĩnh viễn đối với những người lái xe sử dụng ma túy, uống rượu bia gây tai nạn. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy các nhà lãnh đạo đã chính thức vào cuộc, chúng ta chờ đợi những động thái tích cực tại Nghị trường Quốc hội để góp phần hạn chế một cách triệt để việc xảy ra những vụ tai nạn giao thông thương tâm do rượu bia như hiện nay.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận