Những việc cần làm ngay để phòng tránh virus Corona viêm phổi

 

Những ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng của các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều đồng loạt đưa tin về dịch viêm phổi do virus corona. Corona thường gây ra các triệu chứng cảm lạnh thông thường, nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng và lây lan qua hắt hơi, ho. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn ví dụ như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và gây tử vong.

Chính vì mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh này và mức độ lây lan rất dễ dàng qua đường hô hấp, mà những ngày gần đây Thủ tướng chính phủ cùng các Bộ ngành đã liên tục ban hành các văn bản chỉ đạo hỏa tốc, hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh.

Theo đó, tại Công văn 364/BYT-DP năm 2020, Bộ y tế đã hướng dẫn người dân chủ động cách ly nơi cư trú để phòng tránh lây nhiễm cho người thân và mọi người xung quanh như sau:

- Đeo khẩu trang khi giao tiếp và tránh đi lại những chỗ đông người.

- Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi ho cần che kín miệng và mũi bằng tay hoặc khăn giấy, sau đó rửa tay ngay bằng xà phòng và bỏ giấy vào thùng rác quy định; không khạc nhổ bừa bãi.

- Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được làm chín.

- Khi có biểu hiện bệnh như sốt, ho, khó thở cần thông báo ngay cho y tế địa phương để kịp thời cách ly, điều trị, phòng chống lây nhiễm. Đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển và những người đã tiếp xúc.

Không chỉ hướng dẫn người dân cách phòng tránh dịch bệnh, Thủ tướng chính phủ và các bộ ngành cũng đã ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế kịp thời tiếp nhận, xử lý, điều trị bệnh nhân bị viêm nhiễm hoặc có dấu hiệu nhiễm virus corona. Theo thông tin tiếp nhận gần nhất thì Việt Nam đã có 3 trường hợp bị nhiễm virus corona, cụ thể một người tại Thanh Hóa, hai người tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Do vậy, mỗi người khi có các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở thì nên đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và chữa trị nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội.