Quy trình 3 bước tử hình tiêm thuốc độc

 

Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng thuộc một trong nhóm các tội xâm phạm an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng và một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác được quy định trong Bộ luật Hình sự.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 thì có 19 tội danh có khung hình phạt tử hình.

>>>Xem chi tiết: Những tội nào có khung hình phạt tử hình?

Hiện nay có 3 loại thuốc tiêm để sử dụng cho thi hành án tử hình gồm:

i) Thuốc làm mất tri giác;

ii) Thuốc làm liệt hệ vận động;

iii) Thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Loại thuốc này sẽ do Bộ Y tế cấp theo đề nghị của Bộ Công an, Bộ quốc phòng.

Trước khi bị đưa ra thi hành án tử hình, người bị thi hành án sẽ được ăn, uống, viết thư, ghi âm lời nói gửi lại thân nhân.

Sau khi thẩm tra hồ sơ, tài liệu, lăn tay và các thủ tục khác thìngười bị thi hành án sẽ được công an áp giải đến phòng thi hành án. Trước khi chuẩn bị tiêm thuốc, người bị thi hành án tử hình sẽ được cố định vào giường với tư thế nằm ngửa, bảo đảm không làm cản trở sự lưu thông máu. Cán bộ trực tiếp thi hành án tử hình lúc này sẽ xác định tĩnh mạch để thực hiện tiêm theo quy trình 3 bước như sau (Điều 4 Nghị định 43/2020/NĐ-CP):

Bước 1: Tiêm thuốc làm mất tri giác.

Sau khi tiêm thuốc xong, cán bộ chuyên môn thực hiện thi hành án tử hình phải tiến hành kiểm tra, nếu người bị thi hành án tử hình chưa mất tri giác thì tiếp tục tiêm thuốc cho đến khi họ mất tri giác.

Bước 2: Tiêm thuốc làm liệt hệ vận động.

Bước 3: Tiêm thuốc làm ngừng hoạt động của tim.

Trường hợp tiêm hết liều thuốc thứ ba sau mười phút mà người bị thi hành án chưa chết thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định tạm dừng thi hành án.