Tách vụ án hình sự trong vụ gài bẫy đại gia liệu có hợp lý?

 

Ngày 10/4, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã mở phiên sơ thẩm xét xử Nguyễn Thị Vân (37 tuổi) về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống. Cáo trạng nêu Vân và anh Nguyễn Văn Thiện có quan hệ tình cảm với nhau. Do có mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn nên Vân nảy sinh ý định cho ma túy vào ô tô của anh Thiện để bạn trai bị đi tù. Vân đưa cho thượng úy công an Nguyễn Thị Vững phong bì ghi số nhà, thông tin về chiếc xe.

Sau tám ngày bị giam giữ, Thiện được trả tự do vì cơ quan điều tra không làm rõ được hành vi phạm tội. Sau đó, Vân ra đầu thú, thừa nhận việc giấu ma túy vì muốn đẩy bạn trai vào tù. Cô ta khai đưa cho thượng úy Vững một tỷ đồng để cài bẫy bạn trai.

Hình ảnh minh họa.

Trong vụ án này, nhà chức trách chỉ xử lý hành vi của Vân. Việc liên quan thượng úy công an được thông báo "tách rút hồ sơ, điều tra xử lý sau". Trong vụ án này việc tách hồ sơ, điều tra xử lý sau như thế có hợp lý?

Trong giai đoạn điều tra, theo quy định Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra có thể nhập để tiến hành điều tra theo thẩm quyền trong cùng một vụ án khi thuộc một trong các trường hợp: Bị can phạm nhiều tội; Bị can phạm tội nhiều lần; Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

Trong giai đoạn truy tố, theo quy định tại Điều 242 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Viện kiểm sát quyết định nhập vụ án khi thuộc một trong các trường hợp: Bị can phạm nhiều tội; Bị can phạm tội nhiều lần; Nhiều bị can cùng thực hiện một tội phạm hoặc cùng với bị can còn có những người khác che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm, tiêu thụ tài sản do bị can phạm tội mà có.

Khi nhập vụ án để tiến hành điều tra, truy tố cũng cần lưu lý, không được nhập các vụ án hình sự để điều tra, truy tố nếu các vụ đó là những vụ án riêng biệt, các tội phạm đã được thực hiện không có quan hệ với nhau hoặc hoạt động của các bị can trong các vụ án không có quan hệ với nhau.

Đối với việc tách vụ án hình sự, yêu cầu đối với các cơ quan điều tra chỉ được tách vụ án trong trường hợp cần thiết khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra đối với tất cả cá tội phạm và nếu việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện của vụ án.

Đối với Viện kiểm sát quyết định tách vụ án khi thuộc một trong các trường hợp sau đây nếu xét thấy việc tách đó không ảnh hưởng đến việc xác định sự thật khách quan, toàn diện và đã có quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can: “Bị can bỏ trốn; Bị can mắc bệnh hiểm nghèo; Bị can bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Bên cạnh đó, quyết định nhập hoặc tách vụ án phải gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp trong thời hạn 24 giờ kể từ khi ra quyết định. Trường hợp không nhất trí với quyết định nhập hoặc tách vụ án của Cơ quan điều tra thì Viện kiểm sát ra quyết định hủy bỏ và nêu rõ lý do.

Hình ảnh minh họa.

Trong vụ án này, vai trò của những người trong vụ án chưa được làm rõ, chẳng hạn như: vai trò của đại úy công an Nguyễn Thị Vững, vai trò của người đàn ông mang ma túy đến giao cho Vân. Các chứng cứ chứng mình có sự hợp tác qua lại giữ thượng úy Vững và Vân trong việc hợp tác cùng gài bẫy đối với Thiện. Số tiền hơn một tỷ đồng mà Vân đưa cho Vững để cùng thực hiện đại kế của mình. Sự việc, con người như trên có mối quan hệ mật thiết và logic với nhau. Thế nhưng không hiểu lý do vì sao Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đồng ý tách vụ án. Chỉ xét xử hành vi của Vân còn việc liên quan thượng úy công an được thông báo "tách rút hồ sơ, điều tra xử lý sau".

Theo ghi nhận sự việc tại phiên tòa, tòa cho rằng, việc cơ quan điều tra tách hồ sơ với và Vững và Nam thành niên bỏ ma túy là không đúng quy định, làm ảnh hưởng việc xác định Vân là chủ mưu hay đồng phạm. Quá trình điều tra chưa xác định nguyên nhân, mục đích phạm tội của Vân với anh Thiện. Các vật chứng đã giao gồm đĩa, băng, USB ghi âm cần phải giám định để xem có bị cắt ghép... hay không. Với các lý do trên, TAND quận Nam Từ Liêm dừng phiên xử, trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo quan điểm của tác giả thì Tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm yêu cầu trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung là hợp lý và có căn cứ. Trong vụ án này, Vân không thể là người đứng sau đạo diễn cho toàn bộ kế hoạch hãm hại của mình mà không có sự giúp sức đắc lực từ những người liên quan. Việc tách vụ án hình sự giữa Vân và thượng úy Nguyễn Thị Vững cũng là một điều bất cập đáng chú ý trong việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án. Hy vọng sau khi trả hồ sơ các cơ quan chức năng có thể điều tra đầy đủ, chính xác để làm căn cứ cho Tòa đưa ra một bản án công tâm, khách quan, đúng người đúng tội và tránh bỏ loạt tội phạm.

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận