Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

 

Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Đây là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến nhất hiện nay, nhận được nhiều sự lựa chọn để tiến hành các hoạt động đầu tư sinh lời.

Loại hình này được nhiều người lựa chọn bởi vì quy mô nhỏ, đơn giản, phù hợp với những người muốn đầu tư ngắn hạn.

Mời Quý bạn đọc tham khảo chi tiết thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại bảng dưới đây:

 

 STT

 

Bước thực hiện

 

 Hồ sơ thủ tục

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ

1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh bao gồm:

- Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh;

- Ngành, nghề kinh doanh;

- Số vốn kinh doanh;

2. Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi cư trú và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

3. Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ trên phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình.

4. Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định phải có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bước 2

Nộp hồ sơ

- Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và kèm theo bản sao Giấy chứng minh nhân dân của cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh;

 

- Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3

Nơi nộp

Cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình trực tiếp nộp hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Thời hạn giải quyết

03 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Cơ quan thực hiện

Phòng Tài chính - Kế hoạch Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Lệ phí

100.000đ

Bảng: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Căn cứ pháp lý:

- Luật Doanh nghiệp 2014;

- Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

- Nghị định 108/2018/NĐ-CP;

- Thông tư 130/2017/TT-BTC;

- Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.
 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận