Tội nhận hối lội trong vụ án nâng điểm thi. Người đưa hối lộ là ai?

 

Hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ việc sửa điểm thi THPT quốc gia gây chấn động dư luận ở Hòa Bình vào năm học 2017- 2018. Sáng hôm nay ngày 21/05/2020, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên bản án sơ thẩm đối với 15 bị cáo trong vụ án này. Cụ thể như sau:

- Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) được xác định là chủ mưu bị tuyên 8 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;

- Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) cũng được tuyên án về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với 3 năm giam. Ngoài ra, bị cáo còn bị tuyên 7 năm tù giam về tội “Nhận hối lộ”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Tuấn lĩnh án 10 năm tù giam;

- Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) bị tuyên 6 năm tù giam vì tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”;

- Các bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí) 3 năm tù, Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí): 5 năm tù.

- Những bị cáo còn lại nhận mức án từ 18 tháng tù treo - 2 năm tù.                                                           (Hình minh họa)
Có thể thấy, những bị cáo thực hiện sửa điểm cho học sinh bị tuyên án về 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và tội “Nhận hối lộ.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là nếu đã có người bị buộc tội “Nhận hối lộ” thì ai là người đưa hối lộ? Những người này đáng lẽ cũng nên có mặt tại phiên tòa hôm nay để chịu sự xét xử của pháp luật.

Điều 364 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội đưa hối lộ như sau:

“Điều 364. Tội đưa hối lộ

1. Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;

b) Lợi ích phi vật chất.
…”

Có lẽ những người theo dõi vụ án này cũng sẽ tự hiểu rằng, không có thầy cô, những người có chức vụ quyền hạn nào lại “thương học sinh” đến mức nâng điểm cho hàng trăm bài thi trắc nghiệm, làm sai lệch từ 0,2 - 9,25 điểm cho một môn thi nếu không có sự tác động từ phía phụ huynh học sinh.

Tuy nhiên vì trong quá trình điều tra không có chứng cứ cụ thể, ngay cả đến lời sau cùng các bị cáo cũng nói “Tôi không nhận lời nâng điểm cho bất kỳ một phụ huynh hay thí sinh nào” (trích lời sau cùng của bị cáo Nguyễn Quang Vinh) nên các phụ huynh, các học sinh đều vô tội, họ vẫn có mặt tại phiên tòa nhưng không phải với tư cách bị cáo.

Phán quyết ngày hôm nay mới chỉ là phán quyết sơ thẩm cho vụ án này, chúng ta hãy cùng chờ xem liệu có kháng cáo, kháng nghị nào đối với vụ án này hay không?

Trên đây là những thông tin mới nhất về vụ án gian lận, nâng điểm thi ở Hòa Bình mà chúng tôi cập nhật đến bạn.

Xem thêm bài viết: Một số chính sách ưu tiên trong tuyển sinh năm 2020

                            Về sửa điểm thi: Văn hóa cúi đầu!

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận