Tổng hợp các tội danh chỉ khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

 

Như chúng ta đã biết, việc khởi tố vụ án hình sự để truy cứu trách nhiệm người thực hiện hành vi phạm tội gây ảnh hưởng, xâm phạm tới danh dự, nhân phẩm thậm chí là tính mạng của người khác là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng sẽ thực hiện việc khởi tố như trên mà pháp luật Việt Nam có quy định chỉ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định như sau:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Cụ thể những tội danh sau nếu thuộc trường hợp tại Khoản 1 thì bắt buộc chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại.

1. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

2. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội.

3. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

4. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội

5. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính.

6. Tội hiếp dâm.

7. Tội cưỡng dâm.

8. Tội làm nhục người khác.

9. Tội vu khống.

10. Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.

Như vậy, khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại là quy định của pháp luật tố tụng hình sự về những trường hợp mà trong những trường hợp đó cơ quan tiến hành tố tụng chỉ khởi tố vụ án hình sự nếu có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của họ trong trường hợp những người này dưới 18 hay người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

 

 

Bình luận:

    Mời bạn Đăng nhập để có thể tham gia bình luận