Từ Tết năm nay, người dân bắt đầu được bắn pháo hoa

 

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP (có hiệu lực kể từ 11/01/2021) về quản lý, sử dụng pháo. Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, trường hợp được sử dụng pháo hoa bao gồm:

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Như vậy, dịp Tết âm lịch 2021 tới đây người dân được bắn pháo hóa mà không cần phải xin phép. Tuy nhiên lưu ý chỉ được được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

(Từ 11/01/2021, người dân được bắn pháo hoa dịp lễ Tết, sinh nhật, cưới hỏi - ảnh minh họa)

 Hiện nay, theo Chỉ thị 406-TTg năm 1994 thì việc bán pháo hoa, đốt pháo hoa được quy định như sau:

Trong các ngày lễ lớn, các ngày Tết, ngày hội có tổ chức bắn pháo hoa, đốt pháo hoa thì Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố phải thông báo cho nhân dân biết thời gian, địa điểm bán pháo hoa, đốt pháo hoa.

Những dạ hội vui chơi du lịch, những dịp tổ chức khánh thành công trình, tổ chức lễ hội, hiếu hỉ, nếu đốt pháo hoa phải bảo đảm an toàn.

Pháp hoa được hiểu theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.