‘Công nhân không vận hành được máy móc buộc phải sa thải’

01/02/2018 17:52 GMT+7
TTO - Đại diện Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (Q.Bình Tân, TP.HCM) đã trao đổi như trên với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi làm việc, chiều 1-2.

‘Công nhân không vận hành được máy móc buộc phải sa thải’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi trong buổi làm việc - Ảnh: LĨNH HỒNG

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi: "Với chiến lược đẩy nhanh tiến độ tự động hóa, vậy trong tương lai, chất lượng, trình độ của công nhân đòi hỏi như thế nào và có khoảng bao nhiêu nhân lực sẽ bị cắt giảm để có lộ trình, biện pháp hỗ trợ?".

Trả lời vấn đề này, ông Thi Chí Hồng – giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á của Tập đoàn Quốc tế Pou Chen (Công ty mẹ của Pou Yuen), cho biết, sắp tới, nguồn nhân lực không chỉ cần tay nghề cao mà bắt buộc phải biết vận hành, sử dụng được máy móc hiện đại.

Ông Hồng cũng cho rằng việc ứng dụng tự động không phải là để cắt giảm lao động mà nhằm nâng cao năng suất sản xuất. "Chúng tôi sẽ tích cực đào tạo cho công nhân để có thể vận hành được máy móc, công nghệ mới.

Tuy nhiên, không thể tránh khỏi việc phải cắt giảm những lao động không thể theo kịp công nghệ vì một số lý do như trình độ, tuổi tác... Chúng tôi sẽ có những kế hoạch, chính sách hỗ trợ phù hợp với pháp luật Việt Nam để bảo vệ những lao động này" – ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, hiện công ty chưa có số liệu cụ thể về số lượng công nhân bị cắt giảm và sẽ sớm tổng hợp để báo cáo lên lãnh đạo TP.

Đáp lại, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, lao động Việt Nam rất cần cù, sáng tạo và chi phí lao động thấp sẽ giúp công ty có được sự cạnh tranh lớn.

"Tôi mong muốn, công ty sẽ sớm có những số liệu cụ thể về số lượng lao động bị cắt giảm để hai bên phối hợp đưa ra những giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời hai bên sẽ cùng tính toán, có kế hoạch đào tạo trình độ chuyên môn cho công nhân lao động ngay từ bây giờ" – bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi.

Đồng thời, bí thư Thành ủy cũng cảm ơn công ty đã luôn coi Việt Nam như quê hương thứ hai và đang dẫn đầu về số lượng lao động trong khối doanh nghiệp nước ngoài.

Hiện tập đoàn này đã mở rộng đầu tư sản xuất tại 6 tỉnh thành với 10 nhà máy tạo công ăn việc làm cho hơn 160.000 người lao động Việt Nam. Riêng năm 2017, tại TP.HCM, số lượng công nhân làm việc cho tập đoàn này là hơn 90.000 người với tổng sản lượng giày là 72 triệu đôi với doanh thu 1,2 tỷ USD.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn