“Chọn mặt” nhà thầu “gửi gắm” dự án hồ chứa nước Bản Lải

Thứ sáu, 13/07/2018 - 14:00
Dự án xây dựng hồ chứa thuỷ lợi dung tích hơn 155 triệu m3 nước để cắt lũ, cấp nước, kết hợp làm thuỷ điện được người dân Lạng Sơn và vùng phụ cận trông đợi sau hơn 10 năm “treo” dài. Với quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ, địa phương, năm nay, dự án đã triển khai, đang tổ chức đấu thầu để chọn nhà thầu tốt nhất thi công công trình…

Dự án 10 năm mong đợi

Cuộc sống của người dân quanh hồ Bản Lải vật vờ suốt 10 năm qua để chờ dự án triển khai

Cuộc sống của người dân quanh hồ Bản Lải "vật vờ" suốt 10 năm qua để chờ dự án triển khai

Dự án hồ chứa nước Bản Lải (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) được người dân khát khao, chờ đợi và kỳ vọng lâu nay khi cách đây hơn 10 năm đã được nghe thông tin Trung ương và tỉnh triển khai dự án. Sự chờ đợi đã kéo dài cả thập kỷ.

Hồ chứa sẽ giúp chống lũ tiểu mãn và lũ sớm, giảm lũ chính vụ cho Thành phố Lạng Sơn và các vùng phụ cận; cấp nước tưới cho trên 2.000 ha đất canh tác; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho khoảng 122.000 người; xả nước đảm bảo môi trường sinh thái hạ du vào mùa khô, kết hợp nuôi trồng thủy sản và phát điện. Tổng diện tích sử dụng đất của công trình gồm 1.794 ha, trong đó lòng hồ và các hạng mục côngtrình là 1.673 ha, còn lại là bãi vật liệu và mặt bằng thi công…

Công trình được kỳ vọng sẽ mở ra những vận hội mới trong phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương và khu vực.

Gói thầu số 21 (cụm công trình đầu mối, gồm cả phần xây lắp và thiết bị) thuộc loại công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp II đang được tổ chức đầu thầu sẽ tập trung vào những phần kết cấu chính như làm đập dâng, tràn xả lũ, cống lấy nước với những yêu cầu kỹ thuật đòi hỏi chặt chẽ, cụ thể.

Chủ đầu tư nêu yêu cầu với nhà thầu về năng lực thi công đập bê tông đầm lăn RCC với cao trình tối đa 314,7m, chiều dài dọc đỉnh đập 372m. Trong thân đập bố trí 3 đường hầm tiêu thoát nước, kiểm tra… dọc theo thân đập. Hệ thống thoát nước thân đập, nền đập đòi hỏi kỹ thuật khoan nền với những lỗ khoan đường kính D130mm xiên về hạ lưu.

Tràn xả lũ được bố trí ở lòng sông, giữa đập chính, gồm tràn có tường ngực (3 cửa ở giữa) và tràn xả mặt 2 bên với tổng lưu đượng xả lũ là 851m3/s, xả lũ kiểm tra 2.427m3/s. Tràn tường ngược, tràn xả mặt điều tiết bằng cửa van cung.

Cống lấy nước đặt ở phía bên trái đập chính, lưu lượng thiết kế 37,32 m3/s, chế độ chảy có áp. Cống có kích thước 3,5x3,5m2, ngưỡng đặt ở cao trình 288,25m.

Chủ đầu tư dự án cũng đưa ra những tiêu chuẩn để đánh giá về năng lực tài chính và kinh nghiệm trong việc chọn nhà thầu. Như, trong thời hạn từ năm 2014 trở lại đây, nhà thầu không có hợp đồng không hoàn thành, có báo cáo tài chính trong 3 năm, từ 2015-2017 thể hiện tình hình tài chính lành mạnh, giá trị tài sản ròng năm gần nhất (2017) phải dương, có chứng nhận nộp thuế đầy đủ, không nợ đọng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Nhà thầu cũng phải có doanh thu từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 983,5 tỷ đồng trong 3 năm qua, có nguồn lực thực hiện gói thầu với trị giá xấp xỉ 123 tỷ đồng, trong đó số dư tiền gửi tại ngân hàng của Việt Nam tối thiểu 85 tỷ đồng…

Cùng với đó là những yêu cầu về kinh nghiệm cụ thể trong quản lý và thực hiện các hợp đồng xây lắp có tính chất tương tự về bản chất, độ phức tạp, về quy mô công việc. Ví dụ, nhà thầu phải có ít nhất 1 hợp đồng đã hoàn thành thi công công trình thuộc cụm công trình đầu mối thuỷ lợi hoặc thuỷ điện cấp II hoặc cao hơn có đập bên tông đầm lăn, có tràn xả lũ, có tổng khối lượng bê tông thi công tối thiểu 350.000m3. Giá trị công việc xây lắp tối thiểu là 750 tỷ đồng.

Nhà thầu cũng phải có ít nhất 1 hợp đồng công việc cơ khí như đã gia công chế tạo, lắp đặt 1 cửa van cung bằng thép kích thước 10x12m2, thiết bị đóng mở bằng xi lanh thuỷ lực của tràn xả lũ công trình thuỷ lợi hoặc thuỷ điện, có giá trị từ 65 tỷ đồng trở lên…

Dự án yêu cầu nhà thầu có kinh nghiệm cung cấp, lắp đặt thiết bị quan tắc trong công trình đập, tràn thuộc cụm công trình đầu mối thuỷ lợi hoặc thuỷ điện cấp III có giá trị tối thiểu 8,5 tỷ đồng.

"Chọn mặt gửi vàng"

Thuỷ điện Krông Nô 3 do Trung Nam E&C thi công đã hoàn thành, đưa vào khai thác

Thuỷ điện Krông Nô 3 do Trung Nam E&C thi công đã hoàn thành, đưa vào khai thác

Là một đơn vị tham gia dự thầu, Tổng Công ty xây dựng và lắp máy Trung Nam (Trung Nam E&C, thuộc tập đoàn Trung Nam) đã hoàn thành bảng mẫu kê khai về những hợp đồng tương tự dự án hồ chứa nước Bản Lải mà nhà thầu đã từng thi công.

Năm 2014, Trung Nam E&C thực hiện dự án nhà máy thuỷ điện Đồng Nai 2, gói thầu công trình đầu mối – kênh dẫn dòng và đê quai. Công trình hoàn thành giữa tháng 11/2017. Đây là công trình đâì mối thuỷ điện I>II với đập dâng và đập tràn bằng bê tông đầm lăn RCC, có tràn xả lũ, có khối lượng bê tông các loại đã thi công là hơn 950.000m3, trong đó khối lượng bê tông đầm lăn RCC đạt gần 712.000m3, thực hiện với cường độ thi công lớn hơn mức 35.000m3. Công trình này có giá trị phần việc xây lắp lên tới gần 1.777 tỷ đồng.

Tại gói thầu cung cấp thiết bị cơ khí thuỷ công và dịch vụ kỹ thuật của dự án thuỷ điện Đồng Nai 2 này, Trung Nam E&C đã chế tạo, lắp đặt van cung bằng thép với kích thước 15x17,1m hệ thống xi lanh thuỷ lực điều khiển cửa với giá trị phần cơ khí đã lắp đặt là trên 151 tỷ đồng.

Dự án khác, thuỷ điện Krông Nô 2 tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng vừa hoàn thành cuối tháng 11/2017, nhà thầu đã cung cấp, lắp đặt thiết bị quan trắc công trình thuỷ điện cấp III, có giá trị 10,3 tỷ đồng. Tại dự án Thuỷ điện Krông Nô 3, Trung Nam E&C cũng thực hiện việc cung cấp, lắp đặt thiết bị tương tự với giá trị hơn 9 tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Trung Nam E&C Nguyễn Ngọc Thắng khẳng định, các yêu cầu dự án hồ chứa nước Bản Lải đặt ra Trung Nam đã hoàn thành ở nhiều công trình khác mà quy mô, đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ thậm chí ở mức cao hơn.

Ngoài ra, Tổng Công ty còn thực hiện nhiều dự án có quy mô lớn và tính chất phức tạp khác như Nút giao khác mức Ngã Ba Huế - Đà Nẵng (đã hoàn thành), cầu dây văng Bạch Đằng - Hải Phòng (đã hợp long và thông xe kỹ thuật); dự án chống ngập TPHCM (thi công với công nghệ mới là làm cống ngăn triều kết hợp âu thuyền sử dụng móng cọc SPSP, hiện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính). Trung Nam E&C cũng đang triển khai thi công đường vành đai 2 trên cao đoạn Vĩnh Tuy – Ngã Tư Sở.

H.BTin tức liên quan

  • 'Không trả lời chi tiết dự án cho nhà đầu tư thì xin nghỉ'
  • Thứ Ba, ngày 17/7/2018 - 14:17
  • (PLO)-Hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP Cần Thơ sẽ diễn ra vào ngày 10-8 tới đâyvới danh mục 54 dự án được mời gọi nhưng đến nay đã có 22 dự án chắc chắn đượcnhà đầu tư muốn làm ngay với số vốn khoảng 82.000 tỉ.
  • Đại biểu truy dự án xử lý rác, Giám đốc Sở "trả lời vòng vo mãi chưa ra"
  • Thứ bảy, 14/07/2018 - 15:18
  • Chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bạc Liêu về dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, đại biểu HĐND tỉnh đã hỏi thẳng: “Đề nghị Giám đốc Sở cho biết khi nào thu hồi dự án cũ và khởi công nhà máy xử lý rác mới, chứ nãy giờ đồng chí cứ vòng vòng mà chưa ra cái này?”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn