“Quảng cáo tặc” và chiêu thức hành động... nhanh như điện

Thứ bảy, 28/04/2018 - 08:22
Chỉ trong chớp mắt, hai đối tượng “quảng cáo tặc” đi trên chiếc xe máy đã dán chặt tờ giấy quảng cáo phòng trọ mới xây vào thân cột điện.

Chiêu thức mới bôi bẩn thành phố của “quảng cáo tặc”

Hai thanh niên đi trên xe gắn máy, người ngồi sau đã bôi sẵn keo vào tờ quảng cáo, người cầm lái không cần dừng xe, chỉ cần đi chậm lại là người ngồi sau đã có thể áp chặt tờ giấy vào cột điện. Cả quá trình "bôi bẩn đường phố" đó diễn ra chưa đến 5 giây.

“Bộp!”, một tờ giấy quảng cáo dính chặt vào cột điện, hai “quảng cáo tặc” phối hợp nhịp nhàng qua nhiều con đường. Đi theo hai thanh niên này khoảng 15 phút, từ đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) đến đường Hòa Bình (quận 11, TPHCM) rồi qua Lạc Long Quân, rất nhiều cột điện xuất hiện “tác phẩm” quảng cáo phòng trọ mới xây.

Ra tay nhanh như chớp

"Ra tay" nhanh như chớp

Tác phẩm của hai thanh niên chuyên đi dán quảng cáo.

"Tác phẩm" của hai thanh niên chuyên đi dán quảng cáo.

Chi chít những tờ quảng cáo

Chi chít những tờ quảng cáo

Đường phố lem nhem, lớp nọ chồng lớp kia, rất mất mỹ quan.

Đường phố lem nhem, lớp nọ chồng lớp kia, rất mất mỹ quan.

Một người dân sống trên đường Lũy Bán Bích, phường Tân Thành, quận Tân Phú bức xúc: “Mấy cái quảng cáo này làm bẩn cả tường nhà, thật là nhếch nhác!”.

Ông Nguyễn Văn An, hành nghề vá xe, chia sẻ: “Mấy cậu này dán nhanh lắm, chuyên nghiệp nữa. Dán vào cột điện là còn đỡ, có cậu còn chở theo cả thang, dán trên cao để không ai có thể xé hay gỡ. Nhiều chủ nhà thấy bực quá, lấy đồ cạo ra thì cả mảng sơn của tường cũng đi theo”.

Theo Nghị định 28/2017/NĐ-CP của Chính phủ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng.

Đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Liên quan đến vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông, hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.

Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Ngoài ra, Nghị định mới cũng quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Luật sư Nguyễn Thị Thiên Thanh, đoàn luật sư TPHCM

Phạm NguyễnTin tức liên quan

  • TP.HCM cấm quảng cáo, tư vấn du học trong trường
  • 28/05/2018 14:29 GMT+7
  • TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định về việc tiếp khách nước ngoài và những hoạt động quảng cáo, tư vấn du học trong nhà trường.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn