10 phút đấu trí giữa đại úy cảnh sát với người cố thủ bằng lựu đạn

Thứ tư, 3/10/2018, 14:47 (GMT+7)
Sơn ra yêu sách cảnh sát rút khỏi hiện trường, đe dọa nổ lựu đạn song đại đội trưởng cảnh sát cơ động đã tiếp cận, thương thuyết thành công.

Sáng 1/10, khi nhà chức trách tại Nghệ Anh thực thi lệnh tạm giữ để điều tra hành vi hủy hoại tài sản, Lê Ngọc Sơn cầm lựu đạn cố thủ trong ngôi nhà hai tầng tại đường Hồng Bàng (thành phố Vinh). 

Công an Nghệ An điều động 250 người gồm hình sự, cơ động, đặc nhiệm... tham gia bao vây, giữ gìn trật tự. Xạ thủ bắn tỉa cũng vào vị trí ở tòa nhà cao gần 20 tầng đối diện. Trong hơn 13 tiếng, dù có lúc trời mưa giông, cảnh sát liên tục kêu gọi Sơn đầu hàng song không có kết quả.

Căn phòng rộng 25 m2 ở tầng hai nơi Sơn cố thủ hơn 14 giờ.

Căn phòng rộng 25 m2 ở tầng hai - nơi Sơn cố thủ cả ngày 1/10.

23h cùng ngày, đánh giá để vụ việc kéo dài sẽ ảnh hưởng tới an ninh trật tự tại địa bàn, Ban giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thống nhất phương án tấn công bằng biện pháp mạnh. Xe cứu thương, xe cứu hỏa được điều tới. Cảnh sát mặc áo giáp mang theo lựu đạn hơi cay đã áp sát tầng một và tum của ngôi nhà. 

Tuy nhiên, vài phút trước khi thực hiện đột kích vào căn phòng ở tầng hai, người chỉ huy đã cử đại úy Phạm Văn Hội (Đại đội trưởng Đại đội cảnh sát cơ động) tiếp cận trực tiếp để khuyên lần cuối, đồng thời "gửi" tối hậu thư rằng Sơn có 10 phút chuẩn bị để ra đầu hàng. Đại úy Hội cũng là người đã liên tục gọi điện thoại, nhắn tin với Sơn trong những giờ thuyết phục vừa qua.

Đại úy Hội kể: "Tôi đi theo cầu thang để lên căn phòng của Sơn, nói to vọng lên rằng chỉ mặc áo giáp, không mang vũ khí. Khi tới gần, tôi nói: Nếu em cần áo giáp thì anh cởi cho mà mặc, anh lên đây là để tạo lòng tin giữa hai người. Em hãy thật sự bình tĩnh để tháo gỡ vấn đề".

Đại úy Phạm Văn Hội. Ảnh: Nguyễn Hải.

Đại úy Phạm Văn Hội. Ảnh: Nguyễn Hải.

Tay cầm lựu đạn, Sơn yêu cầu đại úy Hội đứng cách xa ba bậc cầu thang, nếu tiến gần hơn sẽ cho nổ lựu đạn và bình gas. Sơn yêu cầu "hãy cho lực lượng đang bao vây xung quanh nhà rút hết đi, ai vào đây sẽ chết".

Nghe câu trả lời từ chối, Sơn đã không cho anh Hội tiếp cận gần hơn. Vị đại úy lùi xuống tầng một thì Sơn bất ngờ nói: "Anh cho em xin điếu thuốc, cầm lên đây cho em".

"Khi cầm thuốc lên, đứng giáp mặt ở cầu thang, Sơn vẫn cầm lựu đạn cùng bật lửa gas. Tôi có nghĩ tới việc nhào tới khống chế nhưng lo sợ xảy ra sai sót sẽ ảnh hưởng tới tính mạng nhiều người ở phía dưới nên vẫn chọn phương pháp thuyết phục", anh Hội kể.

Bình gas mà Sơn chắn ở cầu thang sát cửa phòng dọa cho nổ.

Bình gas mà Sơn chắn ở cầu thang sát cửa phòng dọa cho nổ.

Hơn 10 phút giáp mặt, đại đội trưởng cảnh sát cơ động cho hay đã liên tục nói về gia đình của Sơn và việc được hưởng khoan hồng... Sơn bỗng bớt hung hăng hơn, trả lời rằng cần suy nghĩ rồi thay quần áo, cất lựu đạn, đi xuống tầng một nộp mình.

"Quả thực lúc đó tôi cũng căng thẳng vì Sơn trong trạng thái manh động, nếu thương thuyết bất thành thì có thể sẽ bị chính anh ta tấn công", đại úy Hội nói và cho hay tâm lý của nghi phạm thay đổi theo thời gian, trong lúc nói chuyện thì phải phân tích nhanh để hiểu được diễn biến tâm lý tiếp theo là gì.

Trực tiếp chỉ huy tại hiện trường, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng (Phó giám đốc Công an Nghệ An) cho hay khi đại úy Hội đi vào nhà, lực lượng ở phía ngoài rất lo lắng vì khả năng thành công chỉ 50/50.

"Lời thương thuyết của đại úy Hội đã phân tán được suy nghĩ tiêu cực của nghi phạm, giúp nhận thức được hành vi, kiểm soát được bản thân", ông Hùng nói và cho hay với hành động dũng cảm này, đại đội trưởng đại đội cảnh sát cơ động cũng được Ban giám đốc Công an tỉnh thưởng 2 triệu đồng.

Trước khi gặp đại úy Hội, Sơn đã hai lần gặp bố song đều từ chối buông lựu đạn. Bố Sơn cho hay Sơn chưa có vợ, thường phụ bán quần áo thời trang với chị gái tai nhà.

Nhiều hàng xóm sống tại khu phố Hồng Bàng (thành phố Vinh) cũng tỏ ra bất ngờ khi biết việc Sơn cố thủ trong nhà. Họ nhận xét Sơn sống hòa đồng, chưa bao giờ tỏ ra hỗn láo với làng giềng.

Còn theo nhà chức trách, Sơn từng đi tù về tội liên quan ma túy, anh ta sau đó cầm đầu một đường dây ma túy. Do mâu thuẫn với một phụ nữ tại thành phố Vinh, ngày 24/9 Sơn khi phát hiện chiếc Audi của người thân chị này đang đỗ ở gara tại xã Nghi Phú (thành phố Vinh) đã dùng kiếm chém vào kính xe, gây thiệt hại 175 triệu đồng.Tin tức liên quan

  • Người dân tiếp tục tụ tập gây rối ở Bình Thuận
  • Thứ ba, 12/06/2018 - 08:41
  • Trong ngày 11/6, tình hình tụ tập gây rối diễn ra phức tạp tại thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận). Đến tối 11/6, người dân tụ tập gây rối trước trụ sở UBND tỉnh Bình Thuận, ném gạch đá vào lực lượng công an.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn