100 cảnh sát triệt phá đường dây tín dụng đen cực lớn

Thứ Sáu, ngày 13/9/2019 - 13:00
(PLO)- 100 chiến sỹ công an cùng lúc triệt phá đường dây tín dụng đen do một “ông trùm” núp dưới vỏ bọc cán bộ thủy nông cầm đầu.

Ngày 13-9, thông tin từ Công an TP Hà Nội, mới đây, Công an huyện Thạch Thất đã triệt phá thành công một đường dây tín dụng đen có quy mô lớn trên địa bàn.

100 cảnh sát triệt phá đường dây tín dụng đen cực lớn - ảnh 1
Nguyễn Văn Tiến tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, cuối năm 2018, trinh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất nhận được nguồn tin về việc xuất hiện một ổ nhóm tín dụng đen hoạt động dưới hình thức cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc, do Nguyễn Kim Tiến (42 tuổi) cầm đầu.

Đáng chú ý, “ông trùm” này núp dưới vỏ bọc là một cán bộ thủy nông để chỉ đạo đàn em dùng các chiêu trò phạm pháp.

Cảnh sát cho biết ổ nhóm tín dụng đen của Nguyễn Kim Tiến hoạt động vô cùng tinh vi, điển hình là việc không bao giờ để tài liệu sổ sách, tang vật ở nhà mà sẽ cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi nhà người quen.

Đặc biệt, không giống với phần lớn các đối tượng tín dụng đen khác khi dùng vũ lực hoặc ném chất bẩn để đe dọa con nợ, Tiến khôn ngoan hơn bằng việc chỉ đạo đàn em tìm hiểu, nắm điểm yếu của họ rồi từ đó ép phải trả tiền.

Tiến cũng rất thận trọng khi phần lớn những mắt xích quan trọng được tuyển chọn trong đường dây đều là người thân, họ hàng của mình. Số này có thể kể đến như Nguyễn Mạnh Quân (36 tuổi, em trai Tiến), Nguyễn Duy Khánh (20 tuổi, cháu họ Tiến)…

Sau nhiều tháng tập trung đấu tranh và có đủ tài liệu chứng cứ, Công an huyện Thạch Thất quyết định “cất lưới”.

Tối một ngày cuối tháng 8-2019, 15 tổ công tác gồm 100 cán bộ chiến sỹ đã đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan khác. Tại thời điểm này, công an thu giữ hơn 1 tỉ đồng tiền mặt, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô, 9 xe máy…

Lúc đầu, Tiến liên tục quanh co chối tội, thậm chí giả đau đầu không nhớ chuyện gì. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã buộc Tiến phải cúi đầu nhận tội.

Lời khai cho thấy ngoài việc cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi suất từ 50% - 180%/năm, nhóm Tiến tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề với giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỉ đồng. Để không bị lộ, nhóm này chỉ nhận mối từ khách quen hoặc phải có người giới thiệu. Số tiền mỗi con bạc “nướng” vào đường dây trên thường dao động từ 20-100 triệu đồng.

PHÚC BÌNHTin tức liên quan

  • Yêu cầu nhà mạng khoá các số điện thoại trên tờ quảng cáo "cho vay tiền"
  • Thứ bảy, 09/06/2018 - 14:14
  • Thời gian qua, tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng xuất hiện dày đặc các tờ quảng cáo “Cho vay tiền” và ghi rõ số điện thoại liên hệ. Xác định đây đều là những hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi gây nhức nhối, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các nhà mạng khoá 2 chiều đối với các thuê bao này.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn