100% khu dân cư tại quận Tân Bình được công nhận khu dân cư văn hóa

05/11/2020 12:40
Sáng 5-11, UBND quận Tân Bình (TP.HCM) tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn quận.

100% khu dân cư tại quận Tân Bình được công nhận khu dân cư văn hóa - Ảnh 1.

Bí thư Quận ủy quận Tân Bình Lê Hoàng Hà tuyên dương các cá nhân có thành tích xuất sắc, nổi bật trong thực hiện 20 năm phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa - Ảnh: THẢO LÊ

Trong 20 năm, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn quận Tân Bình đã lan rộng, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần người dân; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, ngăn chặn và đẩy lùi các tệ nạn xã hội.

Các tập thể, cá nhân đã có nhiều mô hình sáng tạo như mô hình "Vì đường phố không rác", "Giảm sử dụng túi nilông", "Cột điện nở hoa chung tay bảo vệ môi trường", "Khu phố xanh"… đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Đến nay, quận Tân Bình có 100% khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa; hơn 94% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; 98% cơ quan, đơn vị đạt chuẩn cơ quan đơn vị văn hóa…

Trong các địa phương, phường 9 đã có nhiều giải pháp trong việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội. Theo đó, người dân trên địa bàn phường 9 theo đa dạng các tín ngưỡng tôn giáo, có cụm dân cư của đồng bào người Hoa sinh sống. Việc cưới, tang, lễ hội trên địa bàn có nhiều nghi lễ, thủ tục rườm rà.

Phường 9 đã phối hợp với các ngành thực hiện để tuyên truyền giáo dục trong việc thực hiện nếp sống văn hóa, đơn giản hóa các thủ tục, nghi lễ trong tổ chức.  

Qua đó địa bàn đã loại bỏ dần các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan như gọi hồn, lên đồng, yểm bùa, bỏ tục cúng kéo dài, nấu nhiều rượu để phục vụ đám tang gây tốn kém. Việc lấy vợ, lấy chồng của người dân diễn ra theo đúng quy định, các thanh niên người đồng bào đã thực hiện việc đăng ký kết hôn và kết hôn đúng độ tuổi.

Bên cạnh đó, UBND phường 9 luôn quan tâm đến văn hóa trong việc cưới, tang, lễ của các đồng bào dân tộc thiểu số giúp họ dần hòa nhập, làm ăn ổn định, từng bước thoát nghèo, thích nghi cuộc sống đô thị.

100% khu dân cư tại quận Tân Bình được công nhận khu dân cư văn hóa - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Hà - bí thư Quận ủy quận Tân Bình - phát biểu chỉ đạo hội nghị - Ảnh: THẢO LÊ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Hà - bí thư Quận ủy quận Tân Bình - cho biết qua 20 năm, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã phát huy được tinh thần "lấy sức dân để chăm lo cho dân". Nhiều giải pháp đưa ra từng bước khắc phục bệnh hình thức; chất lượng công tác ngày càng rõ nét.

Trong thời gian tới, ông Hà đề nghị các cấp xem phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa là nhiệm vụ trung tâm để thực hiện nhiệm vụ chính trị và chỉ tiêu phát triển. Tích cực đầu tư các thiết chế văn hóa cơ sở, tăng cường công tác xã hội hóa trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu hưởng thụ văn hóa và tinh thần của nhân dân trên địa bàn quận...

Dịp này, quận Tân Bình đã tuyên dương 113 cá nhân và 99 tập thể có thành tích xuất sắc, nổi bật trong thực hiện 20 năm phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

THẢO LÊTin tức liên quan

  • Nổ kho đạn ở Gia Lai: Hạn chế người dân vào khu vực nguy hiểm
  • Thứ năm, 11/01/2018 - 09:32
  • Sau khi xảy ra vụ nổ tại Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 đóng tại huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai, các cơ quan chức năng đã tổ chức lực lượng gác chắc, bảo vệ, hạn chế người dân vào gần khu vực nguy hiểm; đồng thời khắc phục, xử lý hậu quả.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn