171 tỷ đồng thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập trong 7 năm?

Thứ ba, 17/07/2018 - 10:54
Chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) đề xuất giá cho thuê hơn 24,4 tỷ đồng/năm. Nếu mức giá này được chấp thuận thì tổng chi phí thuê máy bơm trong 7 năm lên tới 171 tỷ đồng.

UBND TPHCM vừa báo cáo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân về quá trình thực hiện chủ trương thí điểm thuê máy bơm chống ngập đường Nguvễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh của Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung).

Về đơn giá thuê máy bơm “siêu khủng”, công ty Quang Trung đề xuất hơn 24,4 tỷ đồng mỗi năm (mức giá trên đã giảm 5%), thời gian cho thuê máy bơm là 7 năm.

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất tới 97.000 m3/giờ

Máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh có công suất tới 97.000 m3/giờ

Trong khi đó, theo Trung tâm tư vấn và phát triển thuộc Liên hiệp các hội khoa học - kỹ thuật TP, mức giá thuê trên chỉ gần 16 tỷ đồng/năm, kèm theo đó là một số giải pháp như tạm ứng trước 50% kinh phí hoặc hỗ trợ lãi vay 0%.

Cho đến nay, các bên vẫn chưa thống nhất được đơn giá cho thuê cũng như chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Theo UBND TP, máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh là loại hình dịch vụ mới, chưa có đơn giá định mức của Nhà nước cũng như việc sử dụng ngân sách TP để thanh toán nên mức giá cần được các sở ngành, đơn vị tư vấn và chuyên gia tính toán, xác định đầy đủ và thuyết phục.

Trước đó, ngày 4/7, ông Nguyễn Tăng Cường, Giám đốc công ty Quang Trung đã “dọa” không vận hành máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh vì thành phố chậm chốt giá thuê.

Cụ thể, theo hợp đồng ký ngày 19/4, sau 45 ngày (ngày 4/6) mà bên Trung tâm chống ngập chưa phê duyệt đơn giá thì chủ đầu tư có quyền tạm dừng việc chống ngập cho “rốn ngập” của thành phố.

“Tuy nhiên, đến ngày 4/6 mà Trung tâm chống ngập chưa cung cấp giá dịch vụ. Chúng tôi đã chủ động và tự nguyện kéo dài thêm 30 ngày nữa, nhưng đến hôm nay vẫn chưa nhận được thông báo nào từ trung tâm”, ông Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, doanh nghiệp đã bỏ tiền nghiên cứu, đầu tư lắp đặt máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh. Doanh nghiệp rất nhiệt tình chống ngập cho thành phố.

“Thế nhưng trung tâm chống ngập lại không trả lời và cũng chẳng có động thái nào. Nếu trung tâm khó khăn hoặc gặp vấn đề gì thì có thể thông báo doanh nghiệp hỗ trợ chống ngập thêm một thời gian, đằng này lại im lặng. Nếu trời mưa thì trung tâm tự lo, chúng tôi không còn nhiệt huyết nữa”, ông Cường nói.

Công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Đình Thảo)

Công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (ảnh: Đình Thảo)

Được vận hành chính thức từ tháng 10/2017, UBND quận Bình Thạnh nhìn nhận việc vận hành máy bơm chống ngập cơ bản mang lại hiệu quả giảm ngập, người dân đã lưu thông qua lại trên tuyến đường thuận tiện hơn trước (xe không còn chết máy, người dân không còn dắt bộ...).

Còn Liên hiệp các hội khoa - học kỹ thuật TP cho rằng máy bơm chống ngập hiệu quả, giúp hình giao thông trên tuyến thuận tiện, người dân phấn khởi bởi không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh như trước nữa.

Trong khi đó, Trung tâm chống ngập TP đánh giá máy bơm hoạt động hiệu quả. Trong 23 lần vận hành trạm bơm khi trời mưa thì có xảy ra ngập 6 lần (trong đó có 3 lần mưa nhỏ từ 21,5-42,3mm).

UBND TP cũng đánh giá quá trình vận hành máy bơm trong thời gian qua là cơ bản đạt hiệu quả. Tuy nhiên còn có thông tin phản ánh đường Nguyễn Hữu Cảnh còn ngập khi trời mưa lớn (trận mưa tối 1/6/2018).

Còn chủ đầu tư máy bơm “siêu khủng” nghi ngờ có hành vi phá hoại (xả rác gây tắc cống, nước không về trạm bơm) mỗi khi máy vận hành không đạt hiệu quả.

Quốc AnhTin tức liên quan

  • Đoàn ĐBQH kiểm tra Suối Tiên bị bức tử
  • Thứ Hai, ngày 13/8/2018 - 11:54
  • (PLO)- UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan tới điểm danh thắng này, đề xuất kiểm điểm trách nhiệm theo quy định.
  • Sở Du lịch TP.HCM không chuyển một vụ vi phạm qua công an
  • Chủ Nhật, ngày 7/10/2018 - 18:18
  • (PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm trong việc không chuyển một vụ việc sang cơ quanCSĐT
  • Lý do UBND TP.HCM hoãn họp báo định kỳ tháng 5 - 2018
  • Thứ Ba, ngày 29/5/2018 - 12:28
  • (PLO)- Lý do được Văn phòng UBND TP đưa ra là ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòngUBND TP.HCM - người phát ngôn của UBND TP bận công tác nên chưa sắp xếp được thời gian tổ chức họp báo thường kỳ tháng 5 năm 2018.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn