26 xe buýt màu cam bảo vệ phụ nữ xuất hiện ở TP.HCM

28/11/2018 13:10
Sáng 28-11, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng ra quân tuyến xe buýt màu cam và khu nhà chờ tiêu điểm tại đường Hàm Nghi (Q.1) với thông điệp “Vì thành phố an toàn với phụ nữa và trẻ em”.

Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới" và "Chiến dịch toàn cầu 16 ngày hành động đoàn kết chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" do Tổng thư ký Liên hợp quốc phát động. 

Lễ ra quân nhận được sự phối hợp từ Sở LĐ-TB&XH, Cơ quan Phụ nữ Liên Hiệp Quốc với mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực.

26 xe buýt màu cam bảo vệ phụ nữ xuất hiện ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều hành khách háo hức đi thử tuyến xe buýt màu cam chống bạo lực - Ảnh: THU DUNG

Theo đó, từ ngày 28-11, TP chính thức đưa vào hoạt động 26 chiếc xe buýt màu cam trên tuyến xe buýt số 53 (Lê Hồng Phong-ĐH Quốc gia). Trên tất cả những xe này có dán biểu tượng, thông điệp bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đồng thời, radio trên xe cũng sẽ có chương trình cảnh báo nạn quấy rối tình dục nơi công cộng, lạm dụng trên xe buýt. 

Tương tự, toàn bộ khu vực nhà chờ Hàm Nghi được trang trí màu cam- màu đặc trưng của chiến dịch để nhắc nhở tất cả mọi người hãy cư xử với phụ nữ và trẻ em văn minh.

26 xe buýt màu cam bảo vệ phụ nữ xuất hiện ở TP.HCM - Ảnh 2.

Trạm xe buýt Hàm Nghi (Q.1) được trang bị nhiều khẩu ngữ về nạn quấy rối tình dục trên xe buýt - Ảnh: THU DUNG

Ông Hà Lê Ân  -phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM cho biết, hiện nay, nhiều kẻ lợi dụng những nơi công cộng như trạm xe buýt, các tuyến xe buýt…làm nơi thực hiện hành vi quấy rối tình dục. Những điều này gây mất an ninh trật tự trên xe buýt, trở thành nỗi ám ảnh tâm lý cho nhiều phụ nữ và bé gái. 

Do đó, chương trình này sẽ góp phần giảm thiểu tối đa những hành vi kém văn minh trên phương tiện công cộng, đảm bảo sự an toàn cho người đi xe. Việc nâng cao chất lượng phục vụ như vậy còn giúp thu hút hành khách đi xe buýt tăng lên, giảm thiểu xe cá nhân đi lại. 

Sắp tới đây, Trung tâm sẽ triển khai nhiều biện pháp khác nhằm răn đe, hạn chế, xử lý các trường hợp xâm hại tình dục, quấy rối tình dich trên xe buýt và ở các điểm dừng chờ xe buýt. TP  cũng có nhiều chính sách tạo môi trường xe buýt thân thiện, văn minh, an toàn cho hành khách.

THU DUNG - NGỌC ẨNTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn