28ha rừng bị phá trắng dù cách chốt bảo vệ rừng… 15m!

Thứ sáu, 25/05/2018 - 07:02
Việc phá rừng diễn ra từ cuối năm 2017 tới nay, phần lớn rừng bị phá trắng để trồng sắn, ngô, cây hoa màu. Tuy nhiên, theo đại diện chủ rừng, vụ việc không có báo cáo và lãnh đạo công ty cũng không có động thái chỉ đạo.

Theo đó, hiện trường vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng thuộc tiểu khu 1529, do Công ty cổ phần Địa ốc Khang Nam (Công ty Khang Nam) quản lý. Đây là khu vực nằm cách trung tâm xã Quảng Trực hơn 10km, đường xá đi lại hết sức hiểm trở.

Hiện trường vụ phá 28ha rừng.

Hiện trường vụ phá 28ha rừng.

Tại hiện trường, hàng nghìn cây rừng tự nhiên với đủ kích cỡ lớn nhỏ bị các đối tượng cựa hạ, nằm ngổn ngang trên một diện tích hàng chục hecta. Còn sót lại đa phần là gốc cây có đường kính 20 -60cm bị cưa hạ và đốt cháy; những tấm ván bìa không giá trị sử dụng. Riêng phần thân cây đã được xẻ hộp và mang đi nơi khác.

Còn sót lại đa phần là gốc cây có đường kính 20 -60cm bị cưa hạ và đốt cháy.

Còn sót lại đa phần là gốc cây có đường kính 20 -60cm bị cưa hạ và đốt cháy.

Xen lẫn với những gốc cây rừng là nhiều rẫy mì và bầu, bí được trồng dày đặc. Nằm ngổn ngang cạnh những con đường mòn do các đối tượng phá rừng tự mở, còn khá nhiều tấm ván có mặt rộng khoảng 50cm và dày chừng 3cm đã được cưa xẻ và sắp xếp rất gọn gàng.

Ông Bùi Văn Lào, nhân viên quản lý bảo vệ rừng của Công ty Khang Nam cho biết, diện tích rừng bị tàn phá đã lên tới gần 28ha, nằm tại khoảnh 6, tiểu khu 1529. Tiểu khu này trước đây vốn là rừng tự nhiên và thuộc diện công ty phải khoanh nuôi, bảo vệ.

Những bộ phận của cây rừng không có giá trị bị vất bỏ lại hiên trường.

Những bộ phận của cây rừng không có giá trị bị vất bỏ lại hiên trường.

Cách đây khoảng 3 năm, Công ty đã đặt một chốt bảo vệ rừng tại đây và hàng ngày có 3 nhân viên quản lý bảo vệ rừng thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Thế nhưng, từ tháng 3/2018 đến nay, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn xã Đắk Ngo (Tuy Đức) đã vào chặt phá rừng để lấn chiếm đất để trồng mì.

Đáng chú ý là hiện trường vụ phá rừng với diện tích lên tới 28 hecta chỉ cách chốt quản lý bảo vệ rừng của công ty chưa đầy 15m và luôn có người túc trực 24/24. Cách chốt này khoảng chưa đầy 1km còn có một nhà điều hành của công ty được xây dựng khá khang trang.

Hiện trường vụ phá rừng chỉ cách chốt bảo vệ rừng chưa đầy 15m.

Hiện trường vụ phá rừng chỉ cách chốt bảo vệ rừng chưa đầy 15m.

Trao đổi về vấn đề này, ông Lào lý giải, do lực lượng bảo vệ rừng tại chốt chỉ có 3 người. Trong khi số lượng người tham gia phá rừng luôn rất nhiều. Do đó, lực lượng bảo vệ rừng đã không thể ngăn chặn, xử lý được.

"Mỗi lần người ta đến phá rừng thì chúng tôi chỉ biết báo cáo cho công ty và cơ quan chức năng chứ không thể làm gì được. Họ thường đi rất đông người, có mang theo hung khí và đe dọa chúng tôi, nên không ai dám ngăn cản họ cả", ông này phân trần.

28 ha rừng bị phá nhưng chủ rừng vẫn chưa có động thái gì

28 ha rừng bị phá nhưng chủ rừng vẫn chưa có động thái gì

Khi được hỏi về việc phát hiện vụ phá rừng lớn như thế phía lãnh đạo của công ty có chỉ đạo hay hướng dẫn gì không? Ông Lào cho biết: “Lãnh đạo Công ty hầu như chỉ ở dưới TP. Hồ Chí Minh chứ không hề lên chỉ đạo, điều hành việc quản lý, bảo rừng. Chính vì vậy, họ cũng không nắm được hiện trạng rừng như thế nào”.

Liên quan đến việc phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra phức tạp, một lãnh đạo UBND xã Đắk Ngo, cho biết trên địa bàn xã có 21 hộ người đồng bào H’Mông di cư từ phía Bắc vào bản Đoàn Kết từ nhiều năm trước. Đến nay vẫn chưa được cấp đất sản xuất nên có nhiều hộ lấn chiếm đất rừng để sản xuất nông nghiệp.

Dương PhongTin tức liên quan

  • Phá rừng pơ mu ở Nam Giang, cựu phó đồn biên phòng lãnh 4 năm tù
  • Thứ sáu, 08/06/2018 - 16:09
  • Sáng 8/6, Hội đồng xét xử Tòa án quân sự Khu vực I - Quân Khu 5 đã tuyên án 4 năm tù về tội vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng đối với bị cáo Lê Xuân Chính - cựu đại úy, phó trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.
  • Kỷ luật 2 cán bộ vì để xảy ra phá rừng
  • Thứ bảy, 09/06/2018 - 14:55
  • Sáng 9/6, ông Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa cho biết, Ban quản lý rừng Phòng hộ huyện này vừa thi hành kỷ luật 2 cán bộ vì để xảy ra tình trạng phá rừng trái phép trên địa bàn.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn