4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

Thứ năm, 01/11/2018 - 23:11
Theo thống kê, trong lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, tính đến ngày 30/6 con số đó lên đến 4.380 doanh nghiệp.

Vừa qua đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An trong chương trình giám sát việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động.

Theo ông Đặng Cao Thắng - PGĐ Sở Lao động -Thương binh và Xã hội Nghệ An, việc tuân thủ các quy định pháp luật về ATVSLĐ của nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm túc, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cụ thể, qua thanh tra, kiểm tra 369 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Sở Lao động thương binh và Xã hội Nghệ An đã kiến nghị xử phạt hành chính đối với 91 doanh nghiệp vi phạm về ATVSLĐ.

Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Theo thống kê từ các đơn vị doanh nghiệp, trong 2 năm (2016, 2017) và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã có 66 vụ tai nạn lao động với 88 người bị nạn, trong đó có 18 người chết.

Lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho người lao động, với tổng số đến ngày 30/6/2018 là 4.380 doanh nghiệp.

So với quy định, doanh nghiệp đều trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu, tuy nhiên so với mặt bằng thu nhập chung thì chế độ lương của người lao động đang còn thấp, bình quân mức 5 - 5,8 triệu đồng/người/tháng.

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An đã nêu lên nhiều vấn đề đang đặt ra trong thực tiễn, yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của mình.

Cụ thể, một số doanh nghiệp chưa nắm bắt đầy đủ các quy định đảm bảo ATVSLĐ, đặc biệt là người lao động chưa hiểu hết quyền bảo đảm môi trường lao động an toàn cũng như chế độ, chính sách của mình, nhất là chế độ khi làm việc trong môi trường độc hại và chế độ khám bệnh nghề nghiệp.

Một số thành viên cũng đề nghị Sở cần phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh có giải pháp đốc thúc việc tham gia BHXH cho người lao động; quan tâm đảm bảo ATVSLĐ trong các lĩnh vực nhiều nguy cơ, rủi ro như khai thác khoáng sản, xây dựng… Đồng thời, tăng cường giám sát để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các kết luận sau thanh tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Nguyễn DuyTin tức liên quan

  • Chậm điều chỉnh BHXH: Đơn vị bị truy thu và tính thêm lãi suất
  • Thứ năm, 08/11/2018 - 07:19
  • Sau 6 tháng kể từ ngày có quyết định điều chỉnh tăng tiền lương tháng đóng BHXH, BHTN cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH, BHTN thì số tiền truy thu BHXH, BHTN được tính bao gồm số tiền phải đóng BHXH, BHTN bắt buộc theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.
  • Công nhân gom rác bị phớt lờ đóng bảo hiểm xã hội
  • Thứ sáu, 30/11/2018 - 07:44
  • Ngày 29/11, đại diện 15 công nhân thu gom rác tại di sản Phong Nha-Kẻ Bàng (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết họ có hợp đồng thu gom rác tại xã Sơn Trạch, nơi có di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng với Ban quản lý công trình công cộng huyện Bố Trạch nhưng đơn vị này không đóng bảo hiểm.
  • BHYT sẽ thanh toán chi phí điều trị HIV từ 1-1-2019
  • Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 - 05:20
  • (PL)- Theo TS Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện các bộ, ngành chức năng đã chuẩn bị sẵn sàng việc thanh toán cho bệnh nhân điều trị HIV qua bảo hiểm y tế (BHYT) từ ngày 1-1-2019.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn