5 giáo viên mất việc thắng kiện gần 1,3 tỉ đồng

14/01/2022 18:16
TAND huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) xác định Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk có lỗi trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng đối với 5 giáo viên nên phải cùng nhau bồi thường gần 1,3 tỉ đồng.

5 giáo viên mất việc thắng kiện gần 1,3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Từ trái qua: các giáo viên Nguyễn Tuấn Anh, H'Dim Niê K'Đăm, Nguyễn Ánh Dương sau phiên xét xử chiều 14-1. Hai giáo viên khác bận công tác xa, nuôi con nhỏ không dự được - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ 500 giáo viên dôi dư, chiều 14-1, sau hai ngày nghị án, TAND huyện Krông Pắk đã tuyên án và chấp nhận một phần đơn khởi kiện của 5 giáo viên Lương Văn Chinh, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Ánh Dương, Trịnh Thị Bích Hạnh và H’Dim Niê K’Đăm.

Theo HĐXX, từ năm 2012, UBND huyện Krông Pắk đã có nhiều quyết định tuyển dụng và yêu cầu các trường học ký hợp đồng lao động với giáo viên để chờ thi, xét tuyển, trong đó có 5 giáo viên tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai (xã Krông Búk, Krông Pắk).

Sau khi nhận quyết định từ huyện, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai lần lượt ký hợp đồng dài hạn với 5 giáo viên, trả lương, phụ cấp và phân công lịch giảng dạy theo đúng quy định. Tuy nhiên, từ giữa năm 2016, Trường Nguyễn Thị Minh Khai hết nguồn chi trả, trong khi trường dôi dư 22 giáo viên nên lần lượt cắt hợp đồng với 5 thầy cô giáo trên.

HĐXX cho rằng việc huyện tuyển dụng, trường ký hợp đồng không căn cứ các quy định, kinh phí trả lương… rồi đột ngột cắt hợp đồng đối với các giáo viên là trái quy định của Bộ Luật Lao động nên chấp nhận một phần khởi kiện yêu cầu bồi thường thời gian mất việc, bồi thường việc không báo trước, trợ cấp mất việc…

HĐXX bác một phần yêu cầu Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai phải nhận 5 giáo viên trở lại làm việc vì toàn huyện hiện đang dôi dư 45 chỉ tiêu giáo viên THCS. Tuy nhiên, trường phải bồi thường cho mỗi giáo viên 2 tháng lương do không nhận họ trở lại giảng dạy…

Từ những căn cứ nêu trên, HĐXX đã tuyên buộc Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và UBND huyện Krông Pắk liên đới bồi thường cho thầy Nguyễn Ánh Dương 317 triệu đồng, thầy Lương Văn Chinh 219 triệu đồng và các thầy cô Nguyễn Tuấn Anh, Trịnh Thị Bích Hạnh, H’Dim Niê K’Đăm mỗi người gần 239 triệu đồng.

Như vậy, sau hơn 5 năm theo đuổi kiện đòi bồi thường hơn 1,5 tỉ đồng, 5 giáo viên bước đầu tháng kiện gần 1,3 tỉ đồng.

TRUNG TÂNTin tức liên quan

  • Nhân viên bị ốm, hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng
  • Thứ sáu, 23/03/2018 - 11:17
  • Sau khi được ký hợp đồng lao động tại Trường mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), chị Dương Thị Nhung bị ốm phải nhập viện cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, trong thời gian chị Nhung đang nằm viện điều trị thì hiệu trưởng trường này đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với chị Nhung mà không trao đổi, bàn bạc, thông báo với chị cũng như gia đình.
  • Quảng Bình: Cảnh cáo Hiệu trưởng đơn phương chấm dứt hợp đồng nhân viên bị ốm
  • Thứ năm, 28/06/2018 - 00:10
  • Liên quan đến sự việc bà Dương Thị Thúy Hà - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đơn phương chấm dứt hợp đồng với chị Dương Thị Nhung (nhân viên nấu ăn - dinh dưỡng của trường), Đảng ủy xã Tân Thủy đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với Hiệu trưởng trường này bằng hình thức “Cảnh cáo”.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn