9 ngày “nghẹt thở” tìm kiếm đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang

Thứ ba, 03/07/2018 - 13:09
Thời tiết xấu, địa hình hang động hiểm trở không thể cản trở những nỗ lực của lực lượng cứu hộ trong chiến dịch tìm kiếm đội bóng thiếu niên Thái Lan bị mất tích hơn một tuần qua.

Khoảnh khắc đội bóng Thái Lan được tìm thấy sống sót thần kỳ trong hang

12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng. (Ảnh: EPA)

12 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng. (Ảnh: EPA)

Ngày 23/6

Các cầu thủ nhí, tuổi từ 11-16, và huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ở phía bắc Thái Lan sau giờ tập bóng. 13 người được báo tin mất tích sau khi mẹ của một cầu thủ phát hiện ra con trai bà không về nhà vào tối ngày 23/6.

Các nhà chức trách địa phương bắt đầu tìm kiếm các thành viên của đội bóng sau khi họ được tin là bị mắc kẹt trong hang. Giả thuyết đặt ra là do mưa lớn khiến 13 người không thể quay trở lại cửa hang.

Đội cứu hộ tìm thấy những chiếc xe đạp của các thành viên đội bóng được khóa bên cạnh hàng rào còn giày tập đặt ở gần cửa hang.

Ngày 24/6

Đội cứu hộ bắt đầu đưa các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ vào trong hang. (Ảnh: EPA)

Đội cứu hộ bắt đầu đưa các thiết bị hỗ trợ tìm kiếm, cứu hộ vào trong hang. (Ảnh: EPA)

Các nhà chức trách quản lý công viên nơi có hang Tham Luang và cảnh sát Thái Lan bắt đầu chiến dịch tìm kiếm cứu hộ đầy gian nan.

Ngày 25/6

Các thợ lặn của lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL mang theo lương thực, bình dưỡng khí bắt đầu tiến sâu vào bên trong hang. Lúc này trời vẫn mưa lớn kéo dài, mực nước trong hang tiếp tục dâng cao khiến công tác cứu hộ càng trở nên khó khăn.

Đội cứu hộ nhận định,các cầu thủ có thể đã di chuyển sâu vào mô đất cao có tên Bãi Pattaya cách cửa hang khoảng 4-5km để tránh nước lũ.

Ngày 26/6

Sau nhiều nỗ lực, nhóm thợ lặn gần tiếp cận được khu vực giao cắt ngã 3 trong hang, cách nơi đội bóng được tìm thấy sau này khoảng hơn 2km. Tuy nhiên, họ buộc phải quay trở ra do nước lũ dâng cao. Đội cứu hộ tiếp tục phải chạy đua với thời gian khi chiến dịch giải cứu chưa có nhiều tiến triển trong lúc đó mưa tiếp tục rơi.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi người dân hỗ trợ các nỗ lực cứu hộ đội bóng.

Ngày 27/6

Một nhóm cứu trợ gồm hơn 30 quân nhân Mỹ thuộc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, bao gồm cả chuyên gia về kỹ năng sinh tồn và lính cứu hộ, đã có mặt tại hiện trường, tham gia vào chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ.

Ngoài ra, 3 chuyên gia lặn người Anh cũng tham gia. Tuy nhiên, nỗ lực cứu hộ lại một lần nữa thất bại, các thợ lặn phải quay ra khi nước lũ tiếp tục dâng cao.

Ngày 28/6

Tích cực hút nước khỏi hang (Ảnh: EPA)

Tích cực hút nước khỏi hang (Ảnh: EPA)

Hoạt động cứu hộ dưới nước buộc phải tạm ngừng do nước lũ lớn. Các bơm công suất lớn đã được chuyển tới để hút nước từ trong hang ra ngoài.

Trong lúc này, đội cứu hộ và các tình nguyện viên và sự trợ giúp của thiết bị không người lái cũng tìm kiếm các lối vào khác để có thể tiếp cận bên trong hang.

Ngày 29/6

(Ảnh minh họa: AP)

(Ảnh minh họa: AP)

Chiến dịch giải cứu có tia hy vọng mới khi lực lượng cứu hộ tìm được một khe có thể dẫn vào trong hang. Tuy nhiên, đội cứu hộ cũng không dám chắc lối vào này được thông với hệ thống hang chính nơi các cầu thủ đang mắc kẹt.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha lúc này đã đích thân tới hiện trường để thăm hỏi thân nhân các cầu thủ, trò chuyện, nấu ăn và động viên họ.

Tuy nhiên khi hy vọng vừa mới lóe lên, lực lượng cứu hộ lại vấp phải một trở ngại. Ít nhất 3 nhân viên cứu hộ gần cửa hang bị điện giật trong quá trình tham gia tìm kiếm.

Ngày 30/7

Binh sĩ Thái Lan vận chuyển trang thiết bị nhu yếu phẩm vào trong hang để lập trạm cứu hộ tạm. (Ảnh: EPA)

Binh sĩ Thái Lan vận chuyển trang thiết bị nhu yếu phẩm vào trong hang để lập trạm cứu hộ tạm. (Ảnh: EPA)

Tình hình thời tiết bắt đầu cải thiện, mưa đã ngừng và nước cũng bắt đầu rút dần khỏi hang, cho phép thợ lặn tiến sâu hơn vào trong hang. Mặc dù vậy, lúc này họ vẫn ở cách nơi đội bóng trú ẩn vài km.

Đội cứu hộ ở bên ngoài trong khi đó tiếp tục tìm kiếm các lối vào hang và tiến hành khoan thông để sẵn sàng đưa các cầu thủ ra ngoài khi tìm thấy.

Ngày 1/7

Nước trong hang tiếp tục rút, các thợ lặn tiếp tục tiến sâu hơn vào trong hang và bắt đầu lập một trạm cứu trợ tạm ở vị trí cách cửa hang hơn 2km. Trạm cứu trợ này được trang bị sẵn nhu yếu phẩm, một số trang thiết bị cần thiết và hàng trăm bình dưỡng khí. Hàng trăm bình dưỡng khí giúp các thợ lặn có thể lặn lâu hơn trong hang.

Đô đốc Hải quân Hoàng gia Thái Lan Apakorn Yukongkaew cho biết: "Chúng tôi sẽ không quay trở lại. Chúng tôi sẽ tiếp tục cho tới khi tìm được lũ trẻ".

Ngày 2/7

Các thợ lặn dùng dây để lần đường, tiếp cận khu vực họ tin đội bóng đang trú ẩn. Tuy nhiên, khi sắp tiếp cận đội bóng, đội cứu hộ lại gặp thêm một trở ngại là đường thông vào nhánh trái của hang quá nhỏ khiến thợ lặn không thể đi qua.

Họ lại tìm cách mở thông lối vào để tới Bãi Pattaya. Khi tới được Bãi Pattaya, nơi cách cửa hang khoảng 4-5km, khu vực này đã ngập nước, đội bóng không có ở đó như dự đoán.

Tuy nhiên, đội cứu hộ vẫn không bỏ cuộc. Họ tiếp tục tiến sâu vào bên trong thêm khoảng 400m và điều kỳ diệu đã xảy ra, họ tìm thấy đội bóng vẫn sống sót.

Ngày 3/7

Đội bóng được tìm thấy còn sống sót sau 9 ngày mắc kẹt. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)

Đội bóng được tìm thấy còn sống sót sau 9 ngày mắc kẹt. (Ảnh: ThaiNavy SEAL)

Thống đốc tỉnh Chiang Rai cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy bọn trẻ, nhưng chiến dịch chưa kết thúc”.

Đội cứu hộ sẽ tiếp tục phải cân nhắc phương án tối ưu nhất để đưa đội bóng ra ngoài. Quân đội Thái Lan cho biết sẽ chuyển lương thực đủ 4 tháng vào trong hang cho đội bóng, đồng thời đội cứu hộ sẽ huấn luyện để các cầu thủ tập lặn trước khi có thể di chuyển ra ngoài.

Minh PhươngTin tức liên quan

  • Nguy cơ tiềm ẩn khi đội bóng Thái Lan lặn ra khỏi hang
  • Thứ sáu, 06/07/2018 - 07:25
  • Để các thành viên trong đội bóng thiếu niên Thái Lan bơi và lặn ra khỏi hang Tham Luang là phương án được đánh giá là phù hợp nhất, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với các cậu bé chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn