Ai được Quỹ bảo hiểm y tế trả tiền tỉ khi mua bảo hiểm?

12/11/2020 12:59
Từ đầu năm 2019 đến tháng 6-2020, Quỹ bảo hiểm y tế đã chi trả phí khám chữa bệnh mức từ 1 tỉ đồng trở lên/người cho 46 người, mức trên 2 tỉ đồng/người cho 12 người. Những trường hợp nào được trả mức này?

Ai được Quỹ bảo hiểm y tế trả tiền tỉ khi mua bảo hiểm? - Ảnh 1.

Người dân nhận thuốc bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Thống Nhất - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Theo thống kê mới nhất, đến nay đã có xấp xỉ 90% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế đã là dịch vụ quen thuộc với mọi gia đình, nhất là trong trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính, sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn...

Đặc biệt trong thời gian từ 2019 đến tháng 6-2020, đã có 58 người bệnh được chi trả phí khám chữa bệnh từ Quỹ bảo hiểm y tế mức từ 1 tỉ đồng trở lên, 12 người trong số này được trả trên 2 tỉ đồng, cá biệt có người bệnh quê ở Kiên Giang được chi trả đến 9,4 tỉ đồng sau 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Những trường hợp bệnh nặng, chi phí cao như thế này nếu không có bảo hiểm y tế thì hiếm có người bệnh nào có khả năng chi trả. Bảo hiểm lúc này là phao cứu sinh cứu tính mạng bệnh nhân.

Người dân mua bảo hiểm bao lâu thì được chi trả bảo hiểm y tế? Những trường hợp nào được bảo hiểm chi trả 100%? Có phải ai cũng được Quỹ bảo hiểm y tế trả tiền tỉ? Với dịch vụ kỹ thuật chi phí lớn, bảo hiểm trả tối đa bao nhiêu?...

Để giải đáp những vấn đề này, Báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức buổi tư vấn trực tuyến "Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho bệnh nhân nghèo", với sự tư vấn của các khách mời:

- Bà Trần Việt Trang, phó trưởng phòng quản lý thu, Bảo hiểm xã hội Hà Nội;

- Bà Nguyễn Thu Hường, giám định viên phòng giám định bảo hiểm y tế 1, Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có thể gửi thắc mắc của mình ở ô bên dưới. Các câu hỏi của bạn đọc sẽ được chuyên gia giải đáp trên tuoitre.vn từ 9h sáng 13-11, mời bạn đọc đón xem.

LAN ANHTin tức liên quan

  • Máu hiến tình nguyện, vì sao người bệnh vẫn phải trả phí?
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 17:38
  • Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chi phí một đơn vị máu hiện tại được BHYT chi trả 700 nghìn đồng, trong khi một đơn vị máu từ khi lấy máu, xử lý, truyền cho người bệnh, chi phí thực là 2 triệu đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn