Alumin Nhân Cơ khẳng định sẽ chấm dứt việc để tràn hồ chứa bùn

27/10/2018 13:03
Lãnh đạo Nhà máy Alumin Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) khẳng định: từ nay sẽ chấm dứt việc hồ chứa bùn sau tuyển rửa bị tràn do mưa lớn, để tránh gây hoang mang cho người dân.

Alumin Nhân Cơ khẳng định sẽ chấm dứt việc để tràn hồ chứa bùn - Ảnh 1.

Khu vực hồ chứa bùn sau tuyển rửa Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị tràn nước và "nhuộm đỏ" hạ du sáng 9-9 - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ "tràn nước từ hồ chứa bùn sau tuyển rửa Nhà máy Alumin Nhân Cơ", sáng 27-10, ông Mai Chiến Thắng, phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông (quản lý Alumin Nhân Cơ), khẳng định đang tìm giải pháp để khắc phục sự cố này.

Theo ông Thắng, sự cố tràn nước ở hồ chứa bùn sau tuyển rửa vào sáng 9-9 khiến nhiều người dân hạ du gồm thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh (xã Nghĩa Thắng, Đắk R’lấp) hoang mang vì lầm tưởng đây là "bùn đỏ". 

Sau sự cố, lãnh đạo Tổng cục môi trường (Bộ Tài nguyên môi trường) cũng đã vào hiện trường để làm việc về sự cố này.

Hai sự cố tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ, Đắk R'lấp, Đắk Nông - Video: TRUNG TÂN

Lãnh đạo Tổng cục môi trường và công ty đã thống nhất sẽ lắp cửa van ở đập xả tràn nhằm ngăn chặn bùn lắng sau tuyển rửa, đồng thời cung cấp nước tưới cho người dân hạ du.

Ông Mai Chiến Thắng, phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết việc đúc cửa xả bằng bêtông dưới nước sẽ tốn nhiều thời gian hơn và dự kiến sẽ hoàn thành trong một tháng.

Theo ông Thắng, việc lắp cửa van này vẫn giữ cao độ xả tràn như đã thỏa thuận với huyện Đắk R’lấp nhưng sẽ ngăn chặn bùn theo nước chảy về hạ du, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Liên quan đến sự cố sạt trượt đường nội bộ và mương thoát nước ngoại vi hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ, ông Thắng cho biết hiện đơn vị đang tiếp tục khắc phục sự cố. 

Theo đó công ty và Tập đoàn công nghiệp than - khoáng sản cũng đã đề xuất và được Bộ Tài nguyên và môi trường đồng ý cho giải tỏa dân trong bán kính 500m từ hàng rào hồ chứa bùn để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ giải tỏa dân trong bán kính 700m gần Nhà máy tuyển quặng để tránh mùi hôi, bụi xỉ gây ảnh hưởng sức khỏe người dân.

"Đến nay Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông chưa có văn bản trả lời về phương án giải tỏa như thế nào. Chúng tôi đề nghị chỉ giải tỏa người dân và giữ lại cây trồng để canh tác. Bởi nếu ‘giải tỏa trắng’ cả con người và tài sản thì kinh phí hỗ trợ bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ rất lớn", ông Thắng nói.

TRUNG TÂNTin tức liên quan

  • Cá chết trắng ao cạnh sông Trường Giang
  • 29/10/2018 12:10
  • Những ngày gần đây, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản cạnh sông Trường Giang, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam lo lắng bởi cá, tôm, cua trong ao của họ chết hàng loạt, nổi trắng trên mặt hồ.
  • Nhà máy rác TP Cà Mau xin ngưng, tỉnh nói không!
  • Thứ Năm, ngày 1/11/2018 - 18:35
  • (PLO)- Tỉnh Cà Mau thông tin rõ với báo chí không giải quyết cho Nhà máy rác TP Cà Mau tiếp tục ngưng hoạt động và phải chịu trách nhiệm nếu không sớm hoạt động trở lại.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn