Ám ảnh COVID-19 vào tranh sơn mài của Trần Lâm Bình

13/05/2021 09:26
Những cuốn giấy vệ sinh từng là nỗi ám ảnh của nhiều người khi dịch COVID-19 vừa càn quét thế giới, và chiếc khẩu trang trên gương mặt những cô gái xinh đẹp nhiều ưu tư ẩn hiện trong những bức sơn mài khổ lớn lạ mắt của họa sĩ Trần Lâm Bình.

Ám ảnh COVID-19 vào tranh sơn mài của Trần Lâm Bình - Ảnh 1.

Tác phẩm Tình thời COVID

25 bức sơn mài khổ lớn bất thường (có những bức dài tới 11m, chiếm trọn một bức tường phòng triển lãm) của họa sĩ Trần Lâm Bình đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) tới ngày 17-5, trong triển lãm cá nhân có tên Bóng mài.

Loạt tranh với nhiều chủ đề, từ những chân dung đầy thân phận qua bút pháp hiện thực, cho tới chân dung tự họa qua lối vẽ trừu tượng, và đặc biệt là những ám ảnh về một thế giới đang oằn mình với dịch COVID-19.

Trong bức Tình thời COVID là những cuộn giấy vệ sinh giăng mắc, những nụ hôn qua chiếc khẩu trang, những khuôn mặt ưu tư của các lãnh đạo như Donald Trump…

Điều đặc biệt, Trần Lâm Bình đưa lối tạo hình PopArt vốn là phong cách anh theo đuổi bấy lâu vào sơn mài khiến những tác phẩm trong triển lãm Bóng mài hiện lên lạ lẫm, gồ ghề, "gập ghềnh cảm xúc" chứ không óng ả, nhuần nhị như thường thấy ở sơn mài.

Trần Lâm Bình từng gây chú ý với triển lãm cá nhân mang tên Đóng tại Trung tâm Văn hóa Pháp ở Hà Nội năm 2010, sau đó là triển lãm cá nhân Chớp nháy tại TP.HCM, dự án vẽ chân dung tổng thống Donald Trump, bộ chân dung các đời tổng thống Mỹ...

Năm 2019, anh là nghệ sĩ Việt Nam duy nhất tham gia triển lãm Florence Biennale ở Ý cùng hơn 700 nghệ sĩ quốc tế, kỷ niệm 500 năm sinh danh họa Leonardo da Vinci.

Ám ảnh COVID-19 vào tranh sơn mài của Trần Lâm Bình - Ảnh 2.

Tác phẩm Khẩu trang và thiếu nữ

THIÊN ĐIỂUTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn