Bắc Giang: Cảnh báo doanh nghiệp nước ngoài gây ô nhiễm sẽ bị đình chỉ hoạt động!

Thứ ba, 23/01/2018 - 11:29
UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho dự án “Nhà máy điện tử Broad Việt Nam”. Phê duyệt này cũng cảnh báo nếu doanh nghiệp gây ô nhiễm sẽ bị xử phạt và dừng hoạt động.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bắc Giang, dự án “Nhà máy điện tử Broad Việt Nam” được phê duyệt ĐTM nằm tại lô CN-03, khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên do Công ty TNHH điện tử Broad Việt Nam làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện đúng những nội dung đã được nêu trong báo cáo đánh giá tác động môi trường và những yêu cầu bắt buộc gồm:

Đầu tư xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải của dự án đảm bảo chất thải được xử lý đạt các tiêu chuẩn hiện đang còn bắt buộc áp dụng các quy chuẩn kỹ thuật về môi trường hiện hành có liên quan trước khi thải ra môi trường.

Nếu trong quá trình hoạt động nếu chủ dự án xử lý chất thải không đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường, gây ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường thì chủ dự án phải tạm ngừng hoạt động để sửa chữa, khắc phục và bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nếu có những thay đổi về nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, chủ dự án phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những nội dung thay đổi đó sau khi có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Lúa chết do ảnh hưởng khói đốt lò của Công ty TNHH Thạch Bàn tại Bắc Giang.

Lúa chết do ảnh hưởng khói đốt lò của Công ty TNHH Thạch Bàn tại Bắc Giang.

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tình trạng doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường tại Bắc Giang vốn trong tình trạng đáng báo động khi hàng loạt công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là việc gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường của các doanh nghiệp bất chấp pháp luật này để lại những hậu quả khôn lường về hệ sinh thái và sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Ngay gần đây, Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính 105 triệu đồng với Công ty TNHH Thạch Bàn do vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cùng đó, sau khi Báo Dân trí thông tin loạt bài về những dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường của Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam do ông Lý Thiệu Hưng (Quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc, Chủ tịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã ký quyết định xử phạt 560 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng với công ty này.

Tương tự, Công ty nhiệt điện Sơn Động - TKV đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt chính là phạt tiền 400 triệu đồng khi "tuồn" chất thải rắn công nghiệp ra ngoài.

Anh ThếTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn