Bắc Giang: Cát tặc “nở rộ” kỳ lạ, lãnh đạo địa phương không thể “bình an vô sự”!

Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:23
Tình trạng cát tặc huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập “moi ruột” lòng suối trục lợi liên tục xảy ra tại nhiều khu vực thuộc huyện Lục Nam (Bắc Giang). Thậm chí Bí thư huyện uỷ huyện này còn nhận được báo cáo không trung thực từ cấp dưới. Vậy theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước đó, lãnh đạo địa phương này cần phải bị kiểm điểm trách nhiệm.

Để quyết liệt ngăn chặn tình trạng vi phạm trong khai thác cát, sỏi lòng sông và tập kết, kinh doanh trái phép cát, sỏi, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh đã có công văn giao thẳng trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thành phố. Nếu không hoàn thành thì Chủ tịch UBND huyện, thành phố phải kiểm điểm trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch tỉnh Bắc Giang yêu cầu Chủ tịch các huyện, thành phố giao Chủ tịch các xã, thị trấn ven sông thường xuyên tổ chức kiểm tra và chịu trách nhiệm nếu để xảy ra khai thác cát, sỏi trái phép mà không xử lý hoặc không báo cáo kịp thời; Kiểm điểm trách nhiệm, kỷ luật Chủ tịch UBND cấp xã để xảy ra việc tập kết cát, sỏi không đúng quy định trên địa bàn mà không kịp thời giải tỏa, xử lý vi phạm, báo cáo.

Nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao thì Chủ tịch huyện, thành phố phải kiểm điểm trước Chủ tịch tỉnh Bắc Giang.

Cát tặc hoạt động tại xã Bình Sơn, huyện Lục Nam vào sáng ngày 9/11.

Trong khi đó, thời gian vừa qua, Báo Dân trí có loạt bài điều tra liên tiếp phản ánh hoạt động khai thác cát sỏi trái phép “nở rộ” rất bất thường tại huyện Lục Nam. Đặc biệt, các đối tượng cát tặc huy động nhiều máy móc và phương tiện cơ giới cỡ lớn hoạt động rầm rập, huyên náo như thể không có sự tồn tại của chính quyền cấp xã sở tại.

Mới đây nhất, ghi nhận thực tế của PV Dân trí tại khu vực suối Ba Cô thuộc thôn Tân Mộc, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam vào sáng nay 9/11, cát tặc sục sạo “moi ruột” biến dòng suối trở nên dị dạng và đáng sợ.

Ngay sau khi Báo Dân trí đăng tải bài viết “Có hay không việc “bảo kê” cho cát tặc hoành hành tại huyện Lục Nam?”, kèm theo ảnh và video clip hiện trường sự việc, các đối tượng khai thác cát trái phép đã “lặng lẽ” rút êm cùng máy xúc và dàn ô tô tải cỡ lớn. Điều hài hước là các đối tượng cát tặc này rất thảnh thơi di chuyển phương tiện. Bằng chứng là ghi nhận sau đó của PV Dân trí, tại hiện trường suối Ba Cô, máy phát điện và máy sàng cát của các đối tượng này vẫn còn vứt chỏng chơ, lăn lóc mà không bị một cơ quan chức năng nào niêm phong hay thu giữ.

Điều mà bất cứ một người dân nào cũng hiểu là lợi nhuận từ cát sỏi khai thác trái phép, không phải đóng một đồng thuế nào cho nhà nước là vô cùng lớn. Đây được coi là tài nguyên quốc gia được Chính phủ đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo các tỉnh thành phải quản lý và sử dụng nghiêm túc.

Sau phản ánh của Báo Dân trí, cát tặc rút khỏi hiện trường nhưng vẫn rất nhẩn nha thu dọn máy móc.

Sau phản ánh của Báo Dân trí, cát tặc rút khỏi hiện trường nhưng vẫn rất nhẩn nha thu dọn máy móc.

Thực tế, cách đây không lâu, ngày 21/11/2018, Báo Dân trí có bài phản ánh việc tại sao cát tặc có thể mang máy xúc “moi ruột” lòng suối giữa ban ngày tại thôn Cấm Thuận, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam.

Thời điểm đó, PV Dân trí đã trao đổi “nóng” về sự việc với ông Thân Văn Dàn, Bí thư huyện uỷ Lục Nam. Ông Dàn cho biết: “Tôi nghe phản ánh là trong khu vực đó nhũng nhiễu quá nên tôi đã trực tiếp vào đó trong đêm thấy việc đó là có thật”.

Ngày 24/11, theo ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vẫn rầm rộ như chưa hề có sự can thiệp nào của chính quyền địa phương. Tiếp tục trao đổi “nóng” với Bí thư huyện uỷ Lục Nam Thân Văn Dàn, PV Dân trí cũng ngỡ ngàng khi ông Dàn cho biết: “Tôi đã chỉ đạo các lực lượng chức năng vào rồi, tiếp cận và đình chỉ rồi. Tôi giao Uỷ ban nhân dân, các lực lượng chức năng vào tận nơi xử lý theo quy quy định”.

Theo ông Dàn, ông được cấp dưới báo cáo đã cho đình chỉ hoạt động khai thác của đối tượng cát tặc.

Tuy nhiên, khi PV Dân trí cung cấp thông tin về việc có phản ánh hoạt động khai thác cát sỏi tại đây không hề bị đình chỉ mà vẫn diễn ra bình thường cả ngày lẫn đêm, ông Dàn cho biết ngay trong chiều 24/11 sẽ tiếp tục chỉ đạo xử lý.

Bí thư huyện uỷ Lục Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước nhân dân và UBND tỉnh Bắc Giang nếu bất lực trước tình trạng chảy máu tài nguyên quốc gia.

Bí thư huyện uỷ Lục Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam sẽ phải chịu trách nhiệm thế nào trước nhân dân và UBND tỉnh Bắc Giang nếu bất lực trước tình trạng "chảy máu" tài nguyên quốc gia.

Thực tế trong suốt thời gian vừa qua, đặc biệt là tại kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016-2021, hàng loạt các vấn đề “nóng” trên địa bàn tỉnh đã được trực tiếp Bí thư tỉnh uỷ và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo giám sát, xử lý rất quyết liệt. Hàng nghìn xe quá khổ, quá tải bị bắt quả tang, cắt thùng, hạ thành tại chỗ; Doanh nghiệp “bức tử” môi trường, xây dựng trái phép bị xử lý triệt để; Giáo dục khuyến học, xúc tiến đầu tư được đặc biệt quan tâm; Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất từ trước đến nay… Tất cả những kết quả đó nhận được sự đồng thuận, ủng hộ và tinh thần vô cùng phấn khởi của nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Vì vậy, không thể tiếp tục để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép bất thường “tái đi hồi lại” tại huyện Lục Nam. Đó không phải là tinh thần làm việc theo chỉ đạo của các cấp lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã được ghi nhận trong suốt thời gian vừa qua. Mà đó như thể một nốt buồn, một “hạt sạn” trong sự kỳ vọng của nhân dân với chính quyền địa phương sở tại nói chung và với cá nhân các vị lãnh đạo địa phương này nói riêng.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Lợi dụng bão, “cát tặc” hoành hành trên sông Đồng Nai
  • Thứ bảy, 05/01/2019 - 15:06
  • Lợi dụng các lực lượng đang tập trung ứng phó với cơn bão số 1 (bão Pabuk) ở các tỉnh, thành Nam Bộ, nhiều “cát tặc” đã thực hiện bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai, đoạn thuộc địa bàn quận 9, TPHCM.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn