Bắc Giang: Tài nguyên quốc gia bị đánh cắp giữa ban ngày ngay bên bờ sông Lục Nam!

Thứ ba, 20/11/2018 - 07:28
Lợi dụng giấy phép san gạt mặt bằng nhằm hạ thấp độ cao của vườn, ruộng giúp thuận lợi trong canh tác, các đối tượng khai thác đất trái phép đã biến khu vực ven bờ sông Lục Nam tại thôn Phú Xuyên, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) trở thành đại công trường trục lợi rầm rập ngay giữa ban ngày.

Có mặt tại thôn Phú Xuyên, xã Phượng Sơn, PV Dân trí “mục sở thị” một phần một quả đồi lớn tiếp giáp với bờ sông Lục Nam đã được san phẳng gần ngang với mặt sông. Gần mười sà lan cỡ lớn với trọng tải hàng trăm tấn xếp hàng cập bến "ăn đất" với sự trợ giúp là các xe máy xúc, xe tải thực hiện cuốc đất và trung chuyển trên bờ.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, tại địa phương này, cùng ngày 26/10/2018, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tứ được UBND huyện Lục Ngạn cấp giấy phép san gạt mặt bằng với diện tích là 1.450m2 có khối lượng đào đất là 2.900 m3. Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Quang (cùng thôn) được cấp giấy phép san gạt 688m2, khối lượng 2.752m3. Các giấy phép được cấp có thời hạn thi công trong vòng ba mươi ngày và "đầu ra" của đất dư thừa được xác định dùng san lấp mặt bằng thi công nhà máy nhiệt điện An Khánh nằm trên địa bàn huyện Lục Nam.

Tài nguyên quốc gia bị thất thoát ngay giữa ban ngày tại huyện Lục Ngạn.

Tài nguyên quốc gia bị thất thoát ngay giữa ban ngày tại huyện Lục Ngạn.

Từ khi được cấp giấy phép, khu vực này đã hình thành một đại công trường khai thác đất với nhiều máy xúc cỡ lớn, ô tô tải hạng nặng, và hàng chục chục sà lan, tàu thủy tham gia thi công cả ngày và đêm.

Theo ghi nhận thực tế, những sà lan chở đất này không đổ tại Nhà máy nhiệt điện An Khánh theo quy định tại giấy phép mà được mang bán cho các lò sản suất gạch, gói tại tỉnh Hải Dương và ước tính đã có đến hàng chục nghìn khối đất đã bị khai thác mang đi bán, thu lợi bất chính.

Làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Vịnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Ngạn cho biết: Chúng tôi đã nắm được những sai phạm tại hai điểm san gạt mặt bằng được cấp phép tại thôn Phú Xuyên. Theo như UBND xã Phượng Sơn báo cáo thì việc thực hiện san gạt mặt bằng đã vi phạm cả về vị trí đất và khối lượng đất, UBND xã đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với các hộ gia đình.

UBND huyện Lục Ngạn chỉ cấp giấy phép hạ độ cao cho khai thác dưới 3000m2 đất trong khi thực tế các đối tượng đã hô biến cả quả đồi rộng lớn.

UBND huyện Lục Ngạn chỉ cấp giấy phép hạ độ cao cho khai thác dưới 3000m2 đất trong khi thực tế các đối tượng đã "hô biến" cả quả đồi rộng lớn.

Theo ông Vịnh, việc vận chuyển đất dư thưa mang đi có đến đúng địa điểm được quy định trọng giấy phép hay không, có chấp hành đúng các quy định của pháp luật về vận tải hay không thì cán bộ của phòng rất khó nắm bắt bởi những việc này thuộc thẩm quyền của cảnh sát giao thông.

Ông Vịnh khẳng định ngay sau khi tiếp nhận thông tin của PV Dân trí, Phòng TN&MT huyện Lục Ngạn sẽ thành lập đoàn thành tra kiểm tra hiện trạng xác định sai phạm tại các khu vực này.

Anh ThếTin tức liên quan

  • Bắc Giang: Cát tặc “nở rộ” kỳ lạ, lãnh đạo địa phương không thể “bình an vô sự”!
  • Thứ sáu, 14/12/2018 - 08:23
  • Tình trạng cát tặc huy động cả máy xúc cỡ lớn đào cuốc rầm rập “moi ruột” lòng suối trục lợi liên tục xảy ra tại nhiều khu vực thuộc huyện Lục Nam (Bắc Giang). Thậm chí Bí thư huyện uỷ huyện này còn nhận được báo cáo không trung thực từ cấp dưới. Vậy theo tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trước đó, lãnh đạo địa phương này cần phải bị kiểm điểm trách nhiệm.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn