Bắc Giang: Yêu cầu doanh nghiệp nộp hơn 20 tỷ khắc phục sai phạm dự án chợ Hoàng Ninh

Thứ năm, 18/01/2018 - 07:57
Liên quan tới những sai phạm của chủ đầu tư là Công ty TNHH thương mại và dịch vụ KK Bắc Giang trong thực hiện dự án chợ Hoàng Ninh, UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã quyết liệt chỉ đạo xử lý nghiêm. Doanh nghiệp này đã phải nộp hơn 20 tỷ để khắc phục sai phạm.

Sau khi được cấp GCNQSDÐ, Công ty KK Bắc Giang không thực hiện xây chợ như mục đích đầu tư ban đầu của dự án mà tổ chức thiết kế, thi công trên lô đất nêu trên ba dãy nhà liền kề cao từ ba đến năm tầng, chia thành 40 căn nhà.

Trước những sai phạm của Chủ đầu tư trong quá trình xây dựng chợ Hoàng Ninh, ngày 10/11/2017, UBND huyện Việt Yên đã ban hành ngay văn bản số 1838/UBND-VP yêu cầu Chủ đầu tư dừng hoạt động xây dựng chợ và giao cho các cơ quan liên quan giám sát, kiểm tra.

Tại nội dung báo cáo số 452/BC-UBND, ngày 22/11/2017, của UBND huyện Việt Yên đã chỉ rõ: Trong quá trình xậy dựng chợ, Chủ đầu tư dự án chợ Hoàng Ninh đã thay đổi hoàn toàn thiết kế, công năng của dự án; vẽ lại hoàn toàn hiện trạng đối với các hạng mục được phê duyệt; xây dựng không phép, trái phép; không chấp hành quyết định đình chỉ xây dựng.

UBND huyện Việt Yên quyết liệt chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh.

UBND huyện Việt Yên quyết liệt chỉ đạo xử lý sai phạm tại dự án chợ Hoàng Ninh.

Ðến nay, các khu nhà thương mại (xây dựng trái phép trên dự án chợ Hoàng Ninh) đã cơ bản hoàn thiện. Hầu hết có người đến ở, hoạt động sản xuất, kinh doanh buôn bán. Báo cáo cũng cho biết: "Ngay từ khi nhà đầu tư khởi công xây dựng, UBND xã Hoàng Ninh, Ðội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường, UBND huyện Việt Yên đã nhiều lần làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu cung cấp các hồ sơ, tài liệu liên quan phục vụ công tác giám sát thi công. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không phối hợp, nhiều lần từ chối cung cấp, không dừng thi công khi có sai phạm. UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, lập biên bản và quyết định đình chỉ thi công… Về sai phạm trong hoạt động xây dựng, Thanh tra Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt hành chính nhà đầu tư số tiền 50 triệu đồng. Tuy nhiên, các hạng mục xây dựng vi phạm thì chưa có biện pháp xử lý".

Trên cơ sở đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, UBND huyện Việt Yên tổ chức lấy ý kiến nhân dân về việc chuyển đổi mục tiêu đầu tư; căn cứ Luật Ðất đai và các văn bản liên quan, UBND huyện đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Bắc Giang một số biện pháp xử lý. Cụ thể như sau: Ðiều chỉnh quy hoạch chợ tại vị trí dự án nêu trên sang đất thương mại dịch vụ; Cho phép Công ty TNHH thương mại và dịch vụ KK Bắc Giang thay đổi chủ trương đầu tư từ xây dựng chợ hạng ba sang xây dựng nhà ở thương mại và kinh doanh thương mại, dịch vụ tổng hợp; Cho phép chủ đầu tư thay đổi hình thức nộp tiền thuê đất từ thuê hằng năm (700 triệu đồng trong 35 năm, đối với dự án chợ) sang nộp một lần (20 tỷ 349 triệu đồng trong 35 năm, đối với nhà thương mại).

Yêu cầu doanh nghiệp nộp hơn 20 tỷ khắc phục sai phạm dự án chợ Hoàng Ninh.

Yêu cầu doanh nghiệp nộp hơn 20 tỷ khắc phục sai phạm dự án chợ Hoàng Ninh.

Ngoài ra, UBND huyện cũng đề nghị xử phạt nặng đối với vi phạm của chủ đầu tư; đồng thời sử dụng số tiền phạt, tiền truy thu từ thay đổi phương thức sử dụng đất để tái đầu tư cho an sinh, xã hội, phát triển hạ tầng tại địa phương.

Trao đổi với PV, ông Lê Ô Pích - Bí Thư, Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết quan điểm của huyện là kiên quyết xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật, việc xử lý sai phạm của doanh nghiệp này sẽ được công khai, minh bạch trước nhân dân. Thời gian tới, huyện Việt Yên sẽ chỉ đạo các cơ quan tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo lợi ích của người dân và ổn định tình hình an ninh trật tự.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

 

 

 

 

 

 Tin tức liên quan

  • 6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ
  • Thứ Bảy, ngày 5/5/2018 - 11:06
  • (PLO)-Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2018/TT-BXD hướng dẫn Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở..., có hiệu lực từ ngày 12-6.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn