Bạc Liêu: Sau thanh tra, Trường THCS Giá Rai B "lộ" sai phạm không đóng thuế

Thứ hai, 08/10/2018 - 07:38
Liên quan đến vụ giáo viên tố nhiều vấn đề tại Trường THCS Giá Rai B (thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu), sau thanh tra, tại trường này được cho là có một thời gian dài không đóng thuế khi cho thuê mặt bằng để kinh doanh.

Nhiều năm không đóng thuế

Thông báo kết quả giải quyết tố cáo của Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Giá Rai đối với Trường THCS Giá Rai B vừa qua (tháng 7/2018) cho biết, năm 2016, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu về thanh tra, trong đó có Trường THCS Giá Rai B.

Thời điểm ông Nguyễn Thanh Bình làm Hiệu trưởng (hiện nay đã nghỉ hưu) có cho thuê căn-tin từ năm 2012 đến năm 2016 không đóng thuế 10% (thuê căn tin, giữ xe và thuê bán văn phòng phẩm). Trong đó, có 5% thuế cho thuê mặt bằng và 5% thuế thu nhập.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, chứng từ, Thanh tra Nhà nước tỉnh Bạc Liêu đã ban hành quyết định số 101/QĐ-TTT ngày 5/4/2017 đề nghị thu hồi số tiền 77,385 triệu đồng.

Theo thông báo kết luận, ông Dương Văn Thành (Hiệu trưởng hiện nay của Trường THCS Giá Rai B, thay ông Nguyễn Thanh Bình) đã vận động 3 đại diện trúng thầu bán căn-tin, giữ xe và bán văn phòng phẩm nộp ứng trước năm học 2017 – 2018 số tiền 80 triệu đồng, để nộp vào tài khoản theo yêu cầu của Thanh tra Nhà nước số tiền 77,385 triệu đồng.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Giá Rai cho rằng, việc làm nói trên của ông Hiệu trưởng Dương Văn Thành là hợp lý.

Cần làm rõ trách nhiệm

Nhiều nghi vấn được đặt ra ở Trường THCS Giá Rai B trong vụ việc này là thời điểm ông Nguyễn Thanh Bình làm Hiệu trưởng (khoảng 2012 - 2016) vì sao không đóng thuế 10% ? (thuế cho thuê mặt bằng và thu nhập qua xác định của Thanh tra Nhà nước).

Vậy, số tiền thuế giai đoạn ông Bình làm Hiệu trưởng (ít nhất là 4 năm học) bên thuê mặt bằng có đóng hay không, và nếu đã có đóng (hoặc chưa đóng) cho nhà trường thì số tiền này đi đâu mà không nộp cho cơ quan thuế? 

Một vấn đề nữa cần làm rõ thêm là tại sao ông Dương Văn Thành lại vận động các cá nhân trúng thầu thuê mặt bằng năm học 2017 - 2018 (thời ông Thành làm Hiệu trưởng) để đóng thuế cho thời của ông Hiệu trưởng Nguyễn Thanh Bình từ nhiều năm học trước?.

Bạc Liêu: Sau thanh tra, Trường THCS Giá Rai B lộ sai phạm không đóng thuế - Ảnh 1.

Trường THCS Giá Rai B được xem là một trong những trường cấp THCS có tiếng của ngành giáo dục thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Như Dân trí đã phản ánh, Trường THCS Giá Rai B bị giáo viên “tố” nhiều vấn đề như: Trách nhiệm, ứng xử sư phạm của ông Dương Văn Thành (Hiệu trưởng), việc nhập điểm thi sai, không công khai minh bạch điểm thi đua, khen thưởng, lợi ích nhóm,…

Kết quả xác minh của Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Giá Rai cho biết, có một vấn đề tố cáo đúng là nhập điểm sai. “Việc Tổ nhập điểm vào phần mềm sai 2 trường hợp của học sinh lớp 7B, 8E môn Giáo dục công dân là có thật”, kết luận nêu.

Việc không công khai điểm thi đua từ tháng 1-5/2018 và kết quả thi cuối năm học 2018-2019, theo Phòng GD&ĐT Giá Rai là chưa có cơ sở. “Tuy nhiên, quá trình công khai, điểm thi đua một số tháng của một số giáo viên có sai sót, cũng như chưa chặt chẽ, còn chậm trễ dẫn đến giáo viên bức xúc”, Phòng Giáo dục kết luận.

Ngoài ra, Trường THCS Giá Rai B cũng bị giáo viên tố xét thi đua khen thưởng năm học 2017 - 2018 chưa đúng.

Theo tố cáo của giáo viên, theo bảng tổng hợp điểm thi đua cả năm, có giáo viên đứng thứ 8 nhưng không được xét đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; trong khi đó, có một số giáo viên thấp điểm hơn nhưng lại được xét.

Phòng Giáo dục & Đào tạo thị xã Giá Rai cho rằng, giáo viên nói trên chưa được xét đề nghị công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở là do chưa được đề nghị công nhận danh hiệu Lao động tiên tiến.

Huỳnh HảiTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn