Bác sĩ bán thuốc có chất ma túy ở Sài Gòn được trả tự do

Thứ ba, 2/10/2018, 14:43 (GMT+7)
Tòa xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ, bác sĩ Thuần được hưởng mức án bằng thời gian tạm giam.

Ngày 2/10, TAND TP HCM phạt ông Trần Hiệp Thuần (nguyên bác sĩ Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Bình) mức án 3 năm 2 tháng 28 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Ông được trả tự do ngay sau khi tòa tuyên án.

Hình phạt này nhẹ hơn mức đề nghị của VKS (7-8 năm tù) bởi HĐXX cho rằng ông Thuần dù phạm tội nghiêm trọng nhưng đã thành khẩn khai báo, có nhiều cống hiến cho y học.

Bị cáo Thuần trong giờ nghị án hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Bị cáo Thuần trong giờ nghị án hôm nay. Ảnh: Kỳ Hoa.

Theo cáo trạng, tháng 7/2015, ông Thuần bị bắt quả tang bán 10 ống tiêm chứa thành phần morphine cho Lân (người nghiện) trước cổng Bệnh viện Thống Nhất.

Ông Thuần khai, từ tháng 9/2014 đã 5 lần mua của người quen tổng cộng hơn 2.400 lọ thuốc có morphine với giá 36.000 đồng mỗi lọ. Ông nói với người bán số thuốc này dùng vào việc điều trị cắt cơn nghiện ma túy.

Số thuốc này được ông Thuần pha trộn với các lọ hiệu dimedrol, cho vào ống bơm tiêm rồi bán cho người muốn cai nghiện ma túy tại nhà.

Cơ quan điều tra xác định, ông Thuần đã bán cho Lân tổng cộng 435 ống với giá 25.000 đồng mỗi ống. Ông cũng thu lợi bất chính hơn 55 triệu đồng từ việc bán thuốc cho một số người nghiện ở Đăk Lăk, Phú Yên. Riêng cặp vợ chồng ở Long An mua của ông Thuần 1.200 ống với giá 50.000 đồng mỗi ống đã bị xử phạt về hành vi Mua bán trái phép chất ma túy.

Tại tòa hôm nay, ông Thuần tiếp tục kêu oan, cho rằng chỉ bán thuốc cho các con nghiện nhằm giúp họ cắt cơn. Ông khẳng định luôn giữ liên hệ, theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị của bệnh nhân.

"Bị cáo đã làm việc 16 năm liên quan đến ma túy. Bị cáo đau đáu khi nhìn thấy bệnh nhân và người nhà của họ đau khổ tột cùng. Sau một thời gian thử nghiệm và thấy đạt kết quả nên bị cáo mới điều chế và bán cho bệnh nhân", bác sĩ Thuần nói.

Trước đó, tòa đã hai lần trả hồ sơ, yêu cầu VKS điều tra bổ sung làm rõ tội danh của ông Thuần cùng một số nội dung liên quan. Tuy nhiên, cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo ở khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Kỳ HoaTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
Tội mua bán trái phép