Bách khoa Đà Nẵng bảo lưu kết quả cho nam sinh bị trường sĩ quan trả về

Thứ ba, 16/10/2018, 16:29 (GMT+7)
Đánh giá Quang Quốc Việt, người dân tộc Thái, được 22,35 điểm thi THPT quốc gia là cao, trường Bách khoa đồng ý tiếp nhận em vào năm học sau.

Chiều 16/10, PGS Đoàn Quang Vinh, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (trực thuộc Đại học Đà Nẵng) cho biết sau khi Ủy ban Dân tộc đề nghị, nhà trường đã thống nhất nhận thí sinh Quang Quốc Việt (18 tuổi, người dân tộc Thái, ở xã Thông Thụ, Quế Phong, Nghệ An).

Hiện phía gia đình em Việt chưa liên hệ với nhà trường để trao đổi nguyện vọng có theo học tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng hay không. "Nếu gia đình có nguyện vọng, chúng tôi sẽ tiếp nhận thí sinh Quang Quốc Việt", thầy Vinh nói.

Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Đà Nẵng cho biết, do sinh viên đã học gần hết kỳ 1, em Việt không thể theo kịp các bạn. Nhà trường sẽ làm thủ tục nhận, sau đó bảo lưu kết quả để em bắt đầu học vào năm học 2019-2020. Riêng ngành học sẽ dựa trên nguyện vọng của thí sinh cũng như điểm số thực tế.

"Hoàn cảnh của em Việt đáng thương. Người dân tộc Thái đạt được số điểm 22,35 bao gồm cả điểm ưu tiên là cao, chứng tỏ em học giỏi. Do gặp những trục trặc trong việc tuyển sinh nên nhà trường muốn tạo cơ hội để em đi học tiếp", thầy Vinh nói.

Nam sinh Quang Quốc Việt thời gian ở TP HCM để chờ khám sức khỏe. Ảnh: Tiền phong.

Nam sinh Quang Quốc Việt thời gian ở TP HCM để chờ khám sức khỏe. Ảnh: Tiền phong.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh Quang Quốc Việt đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Sĩ quan Thông tin tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) và nhận được giấy báo trúng tuyển. Nhập học được hai tuần, nhà trường đã trả Việt về địa phương với lý do bị lao phổi, không đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe.

Khi phúc tra tại Bệnh viện Quân y Trung ương 175 (TP HCM), Việt được xác định không bị lao phổi và các vấn đề về hô hấp, nhưng không đạt tiêu chuẩn về chiều cao cân nặng theo quy chế của Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng. Cụ thể Việt cao 1m60, cân nặng 48 kg, trong khi tiêu chuẩn phải là 1m65, nặng từ 50 kg trở lên.

Trả lời báo chí sáng 9/10, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết kết luận em Việt bị lao phổi, cân nặng 50 kg, chiều cao 1m62 của Viện Quân y 87, cũng như kết quả khám sơ tuyển của huyện Quế Phong là chưa chính xác.

Theo đại diện Bộ Quốc phòng, bản chất sự việc là Quang Quốc Việt không đủ tiêu chí về sức khỏe (chiều cao, cân nặng) để vào quân đội. Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trực tiếp làm việc, xử lý hai đơn vị là Viện Quân y 87 và huyện đội Quế Phong vì thông tin sai lệch trong kết quả khám ban đầu.Tin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn