Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân ho ra máu

Thứ Sáu, ngày 1/2/2019 - 16:29
(PLO)- Bangkok (Thái Lan) ô nhiễm không khí trầm trọng tới mức khiến người dân TP ho và hắt hơi ra máu.

Thủ đô Bangkok của Thái Lan bị bao phủ bởi lớp khói dày suốt nhiều tuần nay, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. 

Theo Daily Mail, các chuyên gia nhận định tình trạng ô nhiễm gây nên bởi các phương tiện giao thông, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp, đốt ruộng, vườn canh tác, các hoạt động thường ngày của con người. Họ ước đoán thiệt hại của tình trạng này có thể lên tới vài chục triệu USD.

Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân ho ra máu - ảnh 1
Giới chuyên gia nhận định tình trạng ô nhiễm gây nên bởi các phương tiện giao thông, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất công nghiệp, đốt ruộng, vườn canh tác, các hoạt động thường ngày của con người. Ảnh: EPA

Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân và ngay cả vật nuôi đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì ô nhiễm.

Nhân viên văn phòng Nutthawut Sirichainarumit đăng một bức ảnh bàn tay đầy máu ngày 15-1, nói rằng anh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bụi trong không khí.

“Hai ngày trước, mũi tôi rất đau khi thở. Tôi hắt hơi cả đêm và thật sự tồi tệ khi sáng hôm sau ra cả máu. Tôi thật sự choáng váng vì chưa bao giờ như thế. Tôi tin không khí ô nhiễm là nguyên nhân”- Sirichainarumit viết.

Seine Premmanuspaisal, một người dân địa phương khác, bị sốc khi được chẩn đoán nhiễm trùng phổi sau khi ho và nôn ra máu trong suốt ba ngày dù anh này không có tiền sử bệnh hô hấp.

Hôm 29-1, một bệnh nhân hen suyễn ở Bangkok được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt sau khi có hiện tượng chảy máu mắt. “Tôi đã nghĩ là tôi sắp chết. Tất cả là do ô nhiễm không khí”- người này nói.

Tình hình ô nhiễm không khí ở Bangkok tồi tệ hơn, thậm chí các con vật cũng đổ bệnh do ô nhiễm không khí. Bệnh viện thú y Bangkok cho hay một con thỏ được đưa tới đây bị chảy máu mũi, còn một con chó bị mất giọng suốt nhiều ngày. Kết quả chụp X-quang cho thấy phổi, khí quản và phế nang của nó bị phủ bụi, gây khó thở.

"Tôi hy vọng câu chuyện về con chó của tôi sẽ cảnh báo mọi người tình trạng ô nhiễm hiện nay tồi tệ ra sao. Vấn đề ô nhiễm vẫn đang tiếp diễn và không biết bao giờ mới kết thúc. Tất cả những gì chúng ta phải làm là bảo vệ mình và người thân" - chủ nhân của con vật nói.

Bangkok ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người dân ho ra máu - ảnh 2
Khói bụi dày đặc bao trùm Bangkok nhiều ngày qua. Ảnh: EPA

Chính phủ Thái Lan đã ra một số khuyến cáo như yêu cầu người dân hạn chế đốt vàng mã trong dịp tết Nguyên đán cận kề. Quân đội cũng được triển khai để kiểm tra các nhà máy trên phạm vi toàn quốc nhằm tìm nguyên nhân gây ô nhiễm. Giới chức quản lý cũng ban hành lệnh cấm các phương tiện chạy dầu diesel tại Bangkok.

Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời để tránh bị nhiễm độc.

Chính phủ Thái Lan đã đóng cửa 439 trường học và đang nỗ lực để khắc phục tình trạng ô nhiễm tồi tệ, bao gồm triển khai máy bay không người lái xịt nước để giảm sương mù. Tuy nhiên, biện pháp này vẫn không khắc phục được tình hình.

THIÊN THANHTin tức liên quan

  • 8- 10 tấn tro bay mỗi ngày ở Nhà máy rác Cần Thơ
  • 05/03/2019 20:53
  • Chiều 5-3, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Tài nguyên - Môi trường đến kiểm tra, khảo sát tình hình xử lý rác tại Nhà máy đốt rác sinh hoạt phát điện Cần Thơ.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn