Bảo hiểm phi nhân thọ đối mặt nguy cơ bồi thường lớn do thiên tai

23/11/2020 06:19
Những ngày này các doanh nghiệp bảo hiểm, đặc biệt khối phi nhân thọ, đang căng sức tiếp nhận, bồi thường bảo hiểm cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ, sạt lở... gây ra.

Bảo hiểm phi nhân thọ đối mặt nguy cơ bồi thường lớn do thiên tai - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp bảo hiểm đang đối diện việc chi trả bồi thường gia tăng, chủ yếu do thiệt hại vì ngập nước ở miền Trung - Ảnh: TẤN LỰC

Hàng trăm tỉ đồng cho khách hàng bị thiệt hại từ tài sản đến tính mạng đã được chi.

Bồi thường lớn cho lý do bị ngập nước

"Tỉ lệ tổn thất do mưa bão năm nay cao hơn năm ngoái", bà Nguyễn Thị Vân Anh (phó giám đốc ban kế hoạch marketing, Tổng công ty bảo hiểm Bưu điện - PTI) nhận định.

Theo đó, nhiều khách hàng của PTI trong khu vực miền Trung bị thiệt hại nặng do các trận bão liên tiếp, đặc biệt trong tháng 10. Nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới bị thiệt hại chủ yếu do xe bị ngập nước. PTI cho hay phải tăng cường giám định viên từ các khu vực khác vào hỗ trợ khu vực miền Trung, giúp hỗ trợ và giảm thiểu thiệt hại khách hàng.

Đáng chú ý, nghiệp vụ bảo hiểm tài sản kỹ thuật có số tiền bồi thường cao nhất của PTI dự kiến lên tới khoảng 50 tỉ đồng, tập trung chủ yếu thiệt hại do hàng hóa bị ngập nước dẫn đến hỏng hóc.

Thống kê tổn thất do các cơn bão số 5, 6, 7 và 9 gây ra tại miền Trung, đại diện PVI cho biết đã tiếp nhận 101 vụ liên quan đến nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới và con người, tổng số tiền dự phòng bồi thường cho các trường hợp trên sau khi hoàn tất hồ sơ là 1,8 tỉ đồng. Đặc biệt, với nghiệp vụ phi xe cơ giới và con người, PVI cũng nhận được tới 152 hồ sơ yêu cầu bồi thường, tổng số tiền dự phòng chi trả cho các ca này tới 104 tỉ đồng.

Ngoài tăng cường giám định viên vào vùng thiệt hại, PVI chia sẻ, với một số vụ tổn thất lớn, hãng đang phối hợp với khách hàng để chỉ định giám định độc lập như vụ tổn thất tại dự án Nam Hội An, dự án của Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam...

Tiền bồi thường đang tiếp tục tăng

Theo đại diện nhiều doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, hiện số liệu bồi thường tổn thất do mưa bão, lũ... gần đây vẫn đang tiếp tục cập nhật, dự kiến sẽ tăng cao đối với các thiệt hại về tài sản có giá trị như hàng hóa, tàu biển...

Bên cạnh khối phi nhân thọ, khối nhân thọ cũng nhanh chóng nhập cuộc. Tuy nhiên, số người được chi trả bảo hiểm so với tổng số người thiệt mạng, mất tích còn khá chênh lệch do số người mua bảo hiểm ở miền Trung chưa nhiều.

Bão lũ cuốn đi nhà cửa, giấy tờ. Vì vậy, nhiều công ty bảo hiểm cho biết sẵn sàng hỗ trợ miễn phí hoàn thiện và cấp mới hợp đồng bảo hiểm (vật lý/giấy) bị hư hại do lũ cuốn, thời gian áp dụng đến hết năm nay.

Trên 13.000 tỉ đồng bồi thường

Theo ước tính của Hiệp hội Bảo hiểm VN, 3 quý đầu năm 2020, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ước đạt 40.969 tỉ đồng. Dù tăng 5,7%, nhưng con số này vẫn thấp hơn một nửa so với mức tăng 12% cùng kỳ năm trước.

Doanh thu tăng trưởng chậm, nhưng doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đối mặt với nguy cơ bồi thường lớn do thiên tai. Chỉ riêng 3 quý vừa qua, khối phi nhân thọ đã chi bồi thường 13.996 tỉ đồng, tỉ lệ bồi thường khoảng 34% (chưa bao gồm dự phòng bồi thường). Song con số này dự kiến sẽ tăng tiếp.

BÔNG MAITin tức liên quan

  • Cư dân và chủ đầu tư Carina làm gì để được bồi thường bảo hiểm?
  • Thứ hai, 26/03/2018 - 18:51
  • Thiệt hại từ vụ cháy tại chung cư Carina Plaza(quận 8, TPHCM) vô cùng lớn, đặc biệt là về con người. Tại thời điểm này, vấn đề bảo hiểm đóng vai trò hết sức quan trọng. Người dân cần nắm được những quyền lợi và nghĩa vụ của cả hai bên (Người được bảo hiểm và Nhà bảo hiểm) để có hướng xử lý bảo đảm quyền lợi cho mình.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN