Bảo hiểm y tế sẽ mở rộng quyền lợi, khám sàng lọc, khám định kỳ cũng được chi trả

06/04/2021 15:23
Trao đổi với báo giới bên lề hội thảo cơ chế tài chính trong chăm sóc sức khỏe, được tổ chức sáng nay 6-4 tại Hà Nội, Bộ Y tế cho biết dự luật bảo hiểm y tế sửa đổi chuẩn bị trình Quốc hội sẽ đưa khám sàng lọc, khám định kỳ vào nhóm chi trả.

Bảo hiểm y tế sẽ mở rộng quyền lợi, khám sàng lọc, khám định kỳ cũng được chi trả - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Khảm trả lời báo chí bên lề hội thảo - Ảnh: L.ANH

Theo ông Lê Văn Khảm - vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế, Bộ Y tế, Luật bảo hiểm y tế năm 2008 đã đưa khám sàng lọc, khám định kỳ vào danh mục được Bảo hiểm y tế chi trả, nhưng do khả năng của quỹ thời điểm đó nên chưa được thực hiện, Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 đã đưa dịch vụ này ra khỏi danh mục chi trả của bảo hiểm.

"Sau hơn 10 năm, đến dự luật này, dịch vụ khám sàng lọc một số bệnh, khám định kỳ dự phòng sớm và cả tiêm vắc xin phòng bệnh đã được đưa trở lại danh sách các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả" - ông Khảm cho biết.

Theo dự kiến, dự luật sẽ được trình Quốc hội ngay năm 2021 này, danh sách các bệnh được chi trả khám sàng lọc bệnh sớm, khám định kỳ..., theo ông Khảm, sẽ do Chính phủ xem xét, quy định.

"Theo tôi được biết, đó sẽ là các bệnh rối loạn chuyển hóa và nội tiết, tiểu đường, ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, cùng một số bệnh ung thư có hiệu quả khi can thiệp sớm. Danh sách này sẽ mở rộng dần" - ông Khảm cho biết.

Hiện chi tiêu y tế từ tiền túi người dân vẫn chiếm xấp xỉ 40%/tổng chi tiêu. Điều này được lý giải là do gói bảo hiểm chưa đầy đủ dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mới tập trung cho khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, chưa dành chi tiêu cho dự phòng, sàng lọc sớm vốn có chi phí rẻ và hiệu quả cao hơn.

Hiện chi tiêu cho thuốc vẫn chiếm tới 35-37%/tổng chi phí khám chữa bệnh và y tế nói chung, đó là mức chi được coi là cao. Tới đây, Bảo hiểm y tế sẽ có thêm các gói dịch vụ theo nhu cầu, đa dạng quyền lợi bảo hiểm y tế, mục tiêu là giảm chi tiêu cho y tế từ tiền túi người dân xuống dưới 35% vào năm 2025 và dưới 30% vào năm 2030.

LAN ANHTin tức liên quan

  • Nằm viện với chi phí 0 đồng nhờ bảo hiểm y tế và bảo lãnh viện phí
  • Thứ sáu, 02/02/2018 - 13:27
  • Việc điều chỉnh viện phí với người không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo tính toán sẽ làm tăng tổng chi phí khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT lên khoảng 10% - điều này ít nhiều ảnh hưởng đến hầu bao của người bệnh, đặc biệt là với những bệnh nhân phải nằm điều trị nội trú dài ngày. Thế nhưng, rất nhiều khách hàng đang gần như không phải thanh toán bất kì một khoản viện phí nào trong thời gian nằm viện. Điều tưởng như vô lý này đang được Bệnh viện đa khoa MEDLATEC triển khai khi thanh toán đồng thời thẻ BHYT và Bảo lãnh viện phí cho khách hàng.
  • Thủ tục thanh toán BHYT sau khi ra viện
  • Thứ năm, 08/03/2018 - 08:55
  • Bà Lê Thị Nguyên (TPHCM) sinh con thiếu tháng, khi vào bệnh viện, bà không mang theo thẻ BHYT. Hiện bà Nguyên đã xuất viện và tự thanh toán viện phí. Các hóa đơn viện phí đều có ghi thông tin của công ty bà. Bà Nguyên hỏi, bà có được thanh toán lại khoản viện phí không? Nếu được thì thủ tục thế nào?
  • Máu hiến tình nguyện, vì sao người bệnh vẫn phải trả phí?
  • Thứ tư, 17/01/2018 - 17:38
  • Theo TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, chi phí một đơn vị máu hiện tại được BHYT chi trả 700 nghìn đồng, trong khi một đơn vị máu từ khi lấy máu, xử lý, truyền cho người bệnh, chi phí thực là 2 triệu đồng.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
CÂU HỎI PHỔ BIẾN