Bao nhiêu 'con em lãnh đạo' rời khỏi ngành bảo hiểm xã hội ?

Thứ Sáu, ngày 27/4/2018 - 15:56
(PLO)- Có bao nhiêu "con em lãnh đạo" xin nghỉ việc ở ngành bảo hiểm xã hội (BHXH)? Cán bộ ngành bảo hiểm hưởng hệ số lương 1,8 liệu có quá cao?

Đó là những vấn đề được đặt ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, do BHXH Việt Nam tổ chức  sáng 27-4 tại Hà Nội.

. Báo Pháp Luật TP.HCM: Tại phiên họp của Ủy ban Về các vấn đề xã hội vừa qua, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc BHXH Việt Nam, cho biết nhiều con em của các lãnh đạo xin nghỉ. BHXH có thể cung cấp số liệu “con em lãnh đạo” nghỉ việc đến nay là bao nhiêu người? Nguyên nhân nghỉ và biện pháp để hạn chế để không làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành ?

Bao nhiêu 'con em lãnh đạo' rời khỏi ngành bảo hiểm xã hội ? - ảnh 1
Lãnh đạo BHXH Việt Nam trả lời các câu hỏi của báo chí. Ảnh: VIẾT LONG

+ Ông ĐÀO VIỆT ÁNH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Trong văn bản đơn vị trình Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, qua thống kê toàn ngành nhiều cán bộ, công chức, viên chức của ngành BHXH sau thời gian làm việc đã phải nghỉ việc.

Nguyên nhân nghỉ việc do áp lực công việc. Hiện có trên 50% cán bộ ngành phải làm việc với áp lực lớn, làm cả thứ Bảy, Chủ nhật, vi phạm Luật Lao động, tức làm thêm trên 200 giờ/năm. Tuy nhiên, về số liệu cụ thể chúng tôi sẽ cung cấp sau…

. Báo Người Lao Động: Vừa qua, nhiều người cho rằng hệ số lương của ngành bảo hiểm là 1,8. Như vậy, một nhân viên mới ra trường nhận được mức lương gần 8 triệu đồng, thực hư ra sao?.

+ Ông Đào Việt Ánh: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 15/2016/QĐ-TTg cho phép mức chi tiền lương đối với Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam bằng 1,8 lần so với chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định. Như vậy, chúng tôi thực hiện đúng quy định, trên cơ sở tiết kiệm chi phí.

 Những con số trong ngành BHXH

Trước đó, Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Về các vấn đề xã hội ngày 23-4, giải trình ý kiến của các đại biểu về cải cách BHXH, trong đó có cải cách bộ máy, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết năm 2011, BHXH Việt Nam được Bộ Nội vụ duyệt 115 vị trí,  tương ứng 27.000 biên chế. Hiện rất khó giảm được biên chế.

"Nhìn vào cường độ làm việc, tất cả địa phương đều nói không có ngành nào làm việc nhiều như BHXH. Phải làm cả thứ Bảy, Chủ nhật, vi phạm luôn Luật Lao động. Mà ở đây có nhiều con em của các lãnh đạo không chịu được áp lực nên đã xin nghỉ” -  bà Minh nói.

Cũng tại phiên họp này, liên quan đến tiền lương của ngành BHXH, đại biểu quốc hội Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM) cho rằng đó là niềm mơ ước của bà: “Tôi có một ước mơ, làm sao để cho nhân viên y tế của chúng tôi, các bác sĩ, dược sĩ, y tá, điều dưỡng mới ra trường được hưởng mức lương 1,8 lần như BHXH và mức lương trung bình 8,86 triệu đồng/ tháng. Đấy là mức lương mơ ước của bản thân tôi, lương tôi cũng chưa đến chừng ấy”, bà Lan nói.

VIẾT LONGTin tức liên quan


Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn