Báo tin người lang thang, ăn xin tại TP.HCM đến số điện thoại nào?

22/08/2019 14:13
Người dân TP.HCM có thông tin về các đối tượng lang thang, ăn xin có thể gọi vào đường dây nóng 24/24 tại các số 028.38.292.491 (giờ hành chính) hoặc 028.35.533.258 và 0982.838.987 (24/24 giờ).

 

Báo tin người lang thang, ăn xin tại TP.HCM đến số điện thoại nào?  - Ảnh 1.

Hình ảnh trẻ ăn xin trên đường phố- Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM vừa có công văn gửi các quận huyện để đôn đốc việc quản lý người ăn xin, người xin sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định, đặc biệt trong dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 sắp tới.

Cụ thể, sở đề nghị UBND các quận huyện tăng cường thông tin, vận động người dân TP không cho tiền trực tiếp người ăn xin trên đường phố mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, người cao tuổi không nơi nương tựa… thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức từ thiện xã hội.

Bên cạnh đó, các quận huyện cần chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt, lợi dụng người yếu thế đi ăn xin để trục lợi. Khi phát hiện cần thông báo cho công an địa phương xử lý.

Sở Lao động, thương binh và xã hội TP cũng công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng, số điện thoại 028.38.292.491 (giờ hành chính). Ngoài ra còn có số điện thoại hoạt động 24/24 của Trung tâm hỗ trợ xã hội TP (028.35.533.258  và 0982.838.987).

Đối với người có hoàn cảnh khó khăn cư trú trên địa bàn TP, địa phương cần quan tâm hỗ trợ sinh kế để hạn chế người có hộ khẩu TP mà đi lang thang, ăn xin.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội, thời gian gần đây còn xuất hiện tình trạng người nước ngoài ăn xin tại khu vực nội thành và các khu vui chơi, giải trí tập trung đông dân cư, khách du lịch. Đặc điểm nhận dạng là đối tượng sử dụng tiếng nước ngoài hoặc chỉ cầm giấy, bảng ghi nội dung xin quyên góp, xin từ thiện, hỗ trợ bằng tiếng Việt kèm tiếng nước ngoài.

Để giảm thiểu tình trạng trên, sở đề nghị các quận huyện phối hợp xử lý theo pháp luật xuất nhập cảnh bằng cách: ghi nhận cụ thể sự việc (ảnh chụp), đưa về trụ sở UBND hoặc công an phường để xác minh thông tin nhân thân, hoàn cảnh, đồng thời thông báo đơn vị quản lý xuất nhập cảnh có hướng xử lý.

MAI HƯƠNGTin tức liên quan

  • Bắc Giang: Dùng sai mục đích nguồn tiền bảo đảm xã hội hay bảo trợ xã hội?
  • Thứ ba, 06/03/2018 - 09:39
  • Sau khi bị Thanh tra tỉnh Bắc Giang kết luận trong nhiều năm, huyện Yên Thế đã sử dụng nguồn tiền bảo đảm xã hội chi cho các đối tượng không thuộc đối tượng BTXH, làm việc với PV Dân trí, lãnh đạo địa phương này khẳng định không hề sử dụng nguồn tiền bảo trợ xã hội sai mục đích. Tiền bảo đảm xã hội và bảo trợ xã hội là 2 nguồn tiền khác nhau.

Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn